(kontumtv.vn) – Tổng thư ký Liên hợp quốc đã bày tỏ thất vọng trước quyết định đóng cửa các trường nữ sinh tại Afghanistan, cho rằng hành động này vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái đối với giáo dục.

LHQ yeu cau Taliban mo cua lai cac truong trung hoc cho nu sinh hinh anh 1
Nữ sinh tại một trường học ở Panjshir, Afghanistan, ngày 23/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/3 đã chỉ trích Taliban vi phạm cam kết khi đóng cửa các trường nữ sinh tại Afghanistan.

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres đã bày tỏ thất vọng trước quyết định trên của Taliban, cho rằng hành động này vi phạm quyền bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái đối với giáo dục.

Ông kêu gọi chính quyền Taliban mở cửa trường học ngay cho tất cả học sinh.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng quyết định của Taliban về việc tiếp tục đóng cửa các trường trung học đối với nữ sinh đi ngược lại các cam kết công khai của lực lượng này với người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình được quốc tế công nhận của lực lượng này.

Trước đó, Taliban đã bất ngờ rút lại thông báo mở cửa trường trung học cho nữ sinh, đồng thời tuyên bố các trường này vẫn sẽ đóng cửa cho đến khi một kế hoạch được đề ra theo luật Hồi giáo cho phép mở cửa trở lại.

Từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8/2021, Taliban áp đặt một loạt các hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *