(kontumtv.vn) – Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland, ngày 21/12 bày tỏ quan ngại về bạo lực kéo dài giữa Israel và Palestine tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng, cũng như tình hình an ninh ngày một xấu đi.

Chú thích ảnh
Điều phối viên đặc biệt về Tiến trình Hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Wennesland cho biết các vụ đụng độ, tấn công, bạo lực liên quan đến định cư, cùng các chiến dịch quân sự đã liên tiếp diễn ra trong những tuần qua. Trong khi đó, các nhóm vũ trang của Palestine cũng kêu gọi tăng cường đối đầu với Israel. Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông nêu rõ các hành động đơn phương, trong đó có việc Israel thúc đẩy định cư và cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng đã làm tình hình ngày một khó khăn, phá hoại sự ổn định của Chính quyền Palestine.

Ông Wennesland cảnh báo nếu không được kiểm soát, không chỉ tình hình tại Bờ Tây tiếp tục xấu đi, mà những hành động này còn có thể tác động đến cả an ninh tại Dải Gaza, ảnh hưởng đến việc thực hiện lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 5 vừa qua. Bên cạnh đó, ông Wennesland còn bày tỏ quan ngại tình hình an ninh và kinh tế xã hội xấu đi tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Vì vậy, các bên cần tránh những bước đi đơn phương nhằm giảm bạo lực, cũng như tiến hành ngay các bước đi nhằm tăng cường sự ổn định kinh tế và thể chế của chính quyền Palestine, trong đó có việc thực hiện các cải cách cần thiết. Quan chức LHQ cho biết năm 2021 là một năm có nhiều thay đổi đáng kể trong bối cảnh chính trị ảnh hưởng đến cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, khiến chính quyền Palestine phải đối mặt với một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất kể từ khi thành lập.

Ông Wennesland khẳng định LHQ vẫn cam kết hỗ trợ Israel và Palestine giải quyết xung đột thông qua việc đạt được giải pháp hai nhà nước.

Cùng ngày, Phó Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ông Dmitry Polyanskiy cho biết nước này sẵn sàng tổ chức cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại Moskva. Ông kêu gọi các bên nối lại tiến trình hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và giải pháp hai nhà nước, khẳng định sẵn sàng tổ chức hội nghị tại Moskva sau khi các phe phái chính trị của người Palestine đạt được lập trường chung bằng văn bản.

Nhà ngoại giao Nga cũng bày bỏ mong muốn các bên liên quan không tiến hành các hành động khiêu khích và bước đi đơn phương làm thay đổi hiện trạng trên thực địa.

Ngọc Hà (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *