(kontumtv.vn) -Nghị quyết này kêu gọi đảm bảo quyền riêng tư cho người sử dụng Internet và các hình thức thông tin điện tử khác.

Trong một động thái được đánh giá là sự chỉ trích mạnh mẽ nhất của cộng đồng quốc tế với chương trình gián điệp của Mỹ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 18/12 đã thông qua một nghị quyết nhằm bảo vệ quyền riêng tư đối với việc do thám bất hợp pháp.

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (Ảnh: un.org)

Nghị quyết do Đức và Brazil soạn thảo sau những tiết lộ gây chấn động của Edward Snowden. Nghị quyết này không đề cập tới bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc đảm bảo quyền riêng tư cho người sử dụng Internet và các hình thức thông tin điện tử khác. Nghị quyết này khẳng định, những quyền cơ bản của con người khi tham gia các hoạt động trực tuyến phải được đảm bảo, trong đó bao gồm cả quyền riêng tư.

Nó cũng kêu gọi các nước “xem xét lại các thủ tục, tập quán và pháp luật liên quan đến việc giám sát thông tin liên lạc, theo dõi và thu thập dữ liệu cá nhân để bảo vệ quyền riêng tư theo nghĩa vụ và pháp luật quốc tế về quyền con người”.

Trên thực tế, các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc không mang tính ràng buộc nhưng thể hiện sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế nên có sức nặng đáng kể về mặt đạo đức và trên phương diện chính trị.

Tháng 10/2013, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã quyết định hủy chuyến công du đến Mỹ do bất bình với cáo buộc cho rằng Brazil là mục tiêu theo dõi hàng đầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) ở Mỹ Latin.

Những tài liệu mật được Snowden cung cấp cho thấy, NSA đã theo dõi điện thoại di động của bà Rousseff và mạng nội bộ của 1 trong những công ty dầu khí hàng đầu của Brazil là Petrobras.

Mới đây nhất, thông tin về việc NSA theo dõi điện thoại di động của bà Merkel và hàng triệu hồ sơ điện thoại của những công dân Pháp cũng đã khiến các nhà lãnh đạo châu Âu tức giận.

Nghị quyết vừa được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc đến những “tác động tiêu cực” mà việc giám sát bất hợp pháp có thể gây ra, đặc biệt là khi nó được thực hiện trên quy mô lớn.

Cũng trong ngày 18/12, ủy ban đánh giá hoạt động tình báo Mỹ do Nhà Trắng thành lập đã công bố một loạt đề xuất nhằm tăng cường tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Trước đó vào ngày 16/12, Thẩm phán liên bang ở Washington tuyên bố chương trình do thám cuộc thoại của NSA là bất hợp pháp và cẩn phải chấm dứt ngay./.

CTV Cường Trần/VOV online
(theo PressTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *