(kontumtv.vn) – Tổng Thư ký Guterres cho biết Liên hợp quốc đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế hoàn thành được hai đợt sơ tán, đưa 421 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

Lien hop quoc tien hanh dot so tan dan thuong thu ba o Ukraine hinh anh 1
Người dân Ukraine được sơ tán từ thành phố Mariupol tới thành phố Zaporizhzhia ngày 3/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Liên hợp quốc đang tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine và các chi tiết liên quan sẽ được công bố sau khi công việc hoàn tất.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Guterres cho biết Liên hợp quốc đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế hoàn thành được hai đợt sơ tán trước đó, đợt một vào ngày 3/5 đã đưa được 101 dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol và đợt hai vào ngày 4/5 đưa được 320 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

Ông bày tỏ hy vọng rằng sau các cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chính quyền hai nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ để Liên hợp quốc sơ tán được thêm nhiều người dân ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm cũng như kịp thời cung cấp hàng cứu trợ cho những người dân đang cần.

Người đứng đầu Liên hợp quốc đã có các cuộc gặp riêng Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine vào cuối tháng Tư vừa qua để đề nghị lãnh đạo hai nước hợp tác với Liên hợp quốc mở hành lang nhân đạo sơ tán và cứu trợ người dân ra khỏi các khu vực chiến sự, đặc biệt ở Mariupol./.

Nguyễn Vân (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *