(kontumtv.vn) – Malaysia sẽ không đưa ra quyết định đổ lỗi cho bất cứ bên nào chừng nào tất cả bằng chứng còn chưa được điều tra.

Malaysia quyết tâm công bố tất cả bằng chứng trong vụ tai nạn máy bay Boeing MH17 gần Donetsk năm 2014 – Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết.

malaysia muon tat ca bang chung ve mh17 phai duoc cong bo hinh 1
Malaysia muốn tất cả bằng chứng về MH17 phải được công bố. (Ảnh: RIA)

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm về vấn đề MH17. Malaysia xác định, chúng tôi muốn xem tất cả các chi tiết, bằng chứng đã được công bố, và muốn để bất kỳ bên nào liên quan cũng có thể có cơ hội xem xét các bằng chứng này như một phần của cuộc điều tra” – ông Saifuddin nói sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định đổ lỗi cho bên này hay bên kia chừng nào tất cả các bằng chứng còn chưa được điều tra. Đó là điều hiển nhiên” – Ngoại trưởng Malaysia lưu ý.

Trước đó, tháng 6/2019, Nhóm điều tra chung quốc tế (JIT, hay còn gọi là SSG) nêu tên 4 nghi phạm liên quan đến sự cố của chuyến bay MH17: gồm 3 công dân Nga có tên Igor Girkin (Strelkov), Sergey Dubinsky, Oleg Pulatov và 1 công dân Ukraine Leonid Kharchenko.

Bộ Ngoại giao Nga khi đó tuyên bố rằng, Moscow “tiếp tục đặt ra câu hỏi về chất lượng làm việc của SSG, đồng thời quan ngại về sự không công bằng và phiến diện trong quá trình điều tra”. “Tuy nhiên, LB Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ điều tra để xác định nguyên dân chính xác dẫn đến thảm họa MH17, cũng như đưa thủ phạm thực sự của vụ việc ra trước công lý” – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines với mã hiệu MH17, bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, rơi ngày 17/7/2014 gần Donetsk. Trên chuyến bay có 298 người, tất cả đều thiệt mạng. Kiev cáo buộc lực lượng dân quân Donbass gây ra thảm họa, nhưng dân quân Donbass lại khẳng định rằng, mình không có loại vũ khí có thể hạ máy bay ở độ cao như vậy./.

Vũ Mai/VTC News biên dịch

 Theo RIA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *