(kontumtv.vn) – Lại có thêm một giải thuyết mới về sự biến mất bí hiểm của chiếc phi cơ chở khách MH370 của hãng hàng không Malaysia.

Hai quan chức Mỹ nói với chương trình tin tức ABC News (Mỹ) rằng, hai hệ thống liên lạc trên chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không quốc gia Malaysia có thể đã ngừng hoạt động riêng rẽ vào hai thời điểm khác nhau.

Phi cơ của hãng Malaysia Airlines (ảnh: newstribe)
Họ tin rằng hệ thống thông báo dữ liệu đã ngừng hoạt động vào lúc 1h07 sáng. Còn hệ thống transponder chuyên gửi các tín hiệu về vị trí và độ cao thì không hoạt động từ lúc 1h21 sáng.

Điều này cho thấy rất có thể đây là một hành động cố ý, tư vấn viên hàng không của ABC News – John Nance nói.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho hay, có chỉ dấu cho thấy chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airlines đã bị rơi ở Ấn Độ Dương và họ đã điều tàu USS Kidd tới khu vực trên để bắt đầu tìm kiếm.

Không rõ chỉ dấu đó là gì nhưng các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói với ABC News rằng chiếc phi cơ Malaysia tiếp tục gửi tín hiệu lên một vệ tinh cứ mỗi tiếng đồng hồ một lần sau khi mất liên lạc với radar. Các máy bay Boeing 777 được trang bị hệ thống “Quản lý Sức khỏe Máy bay”, theo đó các máy bay này “ping” cho một vệ tinh cứ một tiếng một lần. Số lần “ping” sẽ chỉ ra thời gian máy bay ở trên không.

Tuy nhiên không rõ liệu các lần ping vệ tinh như vậy có xác định được luôn cả vị trí chiếc máy bay mất tích hay không.

Thông tin mới nói trên đã mở rộng đáng kể khu vực tìm kiếm và sẽ mất thêm 24 giờ nữa để đưa chiếc tàu USS Kidd vào vị trí, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói với ABC News.

Ông này khẳng định “Chúng tôi có chỉ dấu cho thấy chiếc máy bay đã rơi xuống Ấn Độ Dương”.

Ban đầu vị này nói có dấu hiệu máy bay đã bay thêm 4 hoặc 5 tiếng sau khi biến mất khỏi màn hình radar rồi lao xuống nước. Tuy nhiên sau đó các quan chức lại nói rằng ít khả năng máy bay bay thêm 4-5 tiếng nữa, nhưng họ không nói cụ thể máy bay đã ở trên không trong bao lâu.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tàu USS Kidd sẽ tới một khu vực giữa Ấn Độ Dương và biển Andaman theo yêu cầu của Malaysia.

Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia tuyên bố rằng “trọng tâm chính [của cuộc tìm kiếm] luôn là ở Biển Đông” nằm về phía đông của Malaysia và dọc theo tuyến bay từ Kuala Lumpur tời Bắc Kinh.

Đầu tuần này chiến dịch tìm kiếm đã được mở rộng sang vùng biển nằm về phía Tây của Malaysia./.

Trung Hiếu/VOV online
(Theo Good Morning America)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *