(kontumtv.vn) – Bão Irma đã gây ra sự tàn phá nghiêm trọng trên khắp bang Florida của nước Mỹ.

Ngày 13/9, bang Florida của Mỹ đã cho phép một số cư dân trở về nhà sau bão Irma. Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng cảnh báo để khắc phục những thiệt hại do cơn bão gây ra đặc biệt là ở quần đảo Florida Keys sẽ phải rất nhiều thời gian.

Chính quyền địa phương đã cho phép khoảng 90 nghìn cư dân của Miami Beach và một số vùng của Florida Keys có thể về nhà nhưng cảnh báo họ không nên ở lại đó. Reuters trích lời ông Brock Long, giám đốc Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Liên bang cho biết, phải mất một thời gian nữa người dân mới có thể về nhà, nhất là ở Florida Keys.

Ông cho biết Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Liên bang đang tiếp tục giải cứu những người bị mắc kẹt bởi lũ lụt xung quanh thị trấn Jacksonville, thuộc vùng đông bắc của tiểu bang.

my bao irma tan pha chua tung thay hinh 1
Bão Irma tàn phá Florida, Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo đánh giá ban đầu của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), khoảng 25% nhà cửa tại khu vực này đã bị bão phá hủy hoàn toàn, 65% nhà cửa bị hư hại nghiêm trọng. Trước đó, phần lớn người dân trên quân đảo này đã được sơ tán khi bão Irma mạnh cấp 4 tràn vào đảo Cudjoe Key với sức gió mạnh nhất lên tới 215km/h và khiến thủy triều dâng cao dữ dội. Tuy cơn bão đã rút khỏi Mỹ, nhưng sức tàn phá của cơn bão khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ông Orlando Morejon, 51 tuổi, một bác sỹ phẫu thuật trở về nhà tại Miami cho biết, ông hy vọng, nhà của mình sẽ không bị tàn phá quá nặng nề, nhưng điều khiến ông kinh ngạc nhất là trước sân nhà có nguyên một chiếc thuyền buồm bị bão cuốn đến.

Cho đến hôm qua, tức một ngày sau khi cơn bão rút khỏi Florida, vẫn còn khoảng 4,3 triệu gia đình và doanh nghiệp (so với con số 7,8 triệu gia đình vào hôm 11/9) tại Florida và các bang lân cận đang bị mất điện và có thể sẽ phải mất vài tuần để khôi phục hoàn toàn dịch vụ. Các công ty cung cấp điện của bang đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên để giải quyết tình trạng này. Đây được xem là nỗ lực lớn nhất trong lịch sử nhằm khôi phục mạng lưới điện của nước Mỹ.

Trong khi đó, số người thiệt mạng do bão Irma tiếp tục tăng khi hôm qua có thêm 8 người nữa thiệt mạng tại Mỹ, trong đó có 6 người tại một trung tâm điều dưỡng Hollywood Hills) tại bang Florida. Nguyên nhân có thể là do mất điện dẫn đến việc gây ra nguy cơ trong việc chăm sóc cho người cao tuổi.

Ông Tomas Sanchez,  giám đốc cảnh sát tại Hollywood cho biết đang tiến hành điều tra vụ việc: “Hôm nay, chúng tôi xác nhận có 5 người chết tại trung tâm này. Chúng tôi đã sơ tán 115 bệnh nhân đến các cơ sở y tế khác. Tại thời điểm này, chúng tôi có những bệnh nhân khác được chăm sóc đặc biệt. Trung tâm y tế này hiện đang được niêm phong và chúng tôi đang tiến hành điều tra. Tôi cho rằng, nguyên nhân cái chết là do liên quan mất điện và do bão”.

Tính chung, bão Irma đã làm ít nhất 77 người thiệt mạng, trong đó có 36  người tại Florida và các bang lân cận.

Theo ước tính của hãng Karen Clark & Co, bão Irma gây thiệt hại 25 tỷ đô la, trong đó, 18 tỷ USD tại Mỹ và 7 tỷ USD tại Caribean.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đến bang Florida trong ngày hôm nay (14/9) để đánh giá mức độ thiệt hại do bão Irma gây ra. Các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ cũng đang cân nhắc việc miễn thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do bão Harvey và Irma./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *