(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 9/8 cảnh báo việc Triều Tiên tiếp tục vũ khí hạt nhân sẽ dẫn tới sự diệt vong của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tuyên bố năng lực vũ khí thông thường và hạt nhân của quân đội Mỹ là vượt trội so với Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa hai nước.

my canh bao trieu tien co the phai doi mat voi nguy co diet vong hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters

Ông Mattis nhấn mạnh Hoa Kỳ và các đồng minh của mình ở Thái Bình Dương có cam kết và năng lực quân sự mạnh mẽ trong việc tự phòng vệ nếu xung đột xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa đối với an ninh và ổn định toàn cầu đồng thời nước này nên dừng cân nhắc các hành động có thể dẫn tới sự diệt vong của chế độ và người dân nước này.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi có thông tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên đang cân nhắc một cuộc tấn công quân đội Mỹ ở đảo Guam.

Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter ngày 9/8, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Yêu cầu đầu tiên của tôi với tư cách Tổng thống là nâng cấp và hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân của chúng ta. Giờ đây, chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng sức mạnh này, nhưng sẽ không có lúc nào chúng ta không phải là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới!”

Mỹ và Triều Tiên trước đó có màn đấu khẩu ác liệt. Tổng thống Donald Trump đe dọa Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa và cơn giận dữ” sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rằng Bình Nhưỡng đã sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ đủ để có thể đặt trên tên lửa đạn đạo tầm xa. Triều Tiên phản ứng bằng lời đe dọa tấn công tên lửa vào đảo Guam, nơi có nhiều máy bay ném bom chiến lược Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/8 trấn an rằng “không có mối đe dọa kề cận nào” từ Triều Tiên và nói thêm rằng “người Mỹ nên ngủ ngon”.

Washington đã cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để ngăn chặn các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện tại vẫn muốn áp dụng các biện pháp ngoại giao, bao gồm cả trừng phạt. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối tuần trước đã nhất trí áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *