(kontumtv.vn) – Hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 11/11 cho biết, chiếc máy bay A321 của Nga bị rơi ở Ai Cập do bị gài chất nổ quân sự.

Theo Sputnik News, hai quan chức này khẳng định, loại chất nổ được dùng trong vụ tấn công chiếc máy bay nói trên rất có thể là C4.

Ngoài ra, 2 quan chức nói trên cũng bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào các nhà điều tra Nga và Ai Cập.

my: chat no gai tren may bay nga bi roi o ai cap la hang quan su hinh 0
Hiện trường vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập. Ảnh Sputnik News

Phát biểu trên kênh CNN của Mỹ, một trong hai quan chức này cho rằng: “Nga đã tỏ ra thiếu minh bạch trong quá trình điều tra. Điều này khiến chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi không bao giờ nhận được thông tin đầy đủ về nguyên nhân vụ rơi máy bay”.

Tuyên bố trên cũng nhận được sự đồng tình của giới chức Anh, những người cũng khẳng định, chiếc máy bay Nga bị tấn công bởi IS. Giới chức Anh và Mỹ đều khẳng định, họ đưa ra kết luận trên là nhờ các thông tin tình báo đáng tin cậy, dù chưa hề được tiếp xúc với các bằng chứng thật ngoài hiện trường.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond thậm chí còn tuyên bố: “Chỉ cần một vài cân thuốc nổ và thiết bị hẹn giờ là bạn sẽ làm được vụ này. Tất nhiên, việc này không đơn giản như những gì những học sinh trung học được học ở trường”.

Mặc dù vậy, ông Hammond vẫn bày tỏ tin tưởng vào cuộc điều tra chính thức: “Câu trả lời rõ ràng nhất về việc máy bay Nga có bị gài bom hay không chỉ có thể có được từ việc khám nghiệm hiện trường. Giới chức Ai Cập và Nga sẽ phải trả lời câu hỏi đó”.

Tuy nhiên, những tuyên bố của giới chức Anh và Mỹ được Nga cho là quá vội vàng và thiếu căn cứ vì hai nước này không được mời tham gia vào quá trình điều tra chính thức vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập.

Theo phía Nga, giới chức Anh và Mỹ đã “tự điều tra” và “tự đưa ra kết quả” của mình dù không cung cấp được bằng chứng cụ thể.

Trong khi đó, ngay khi máy bay Nga gặp nạn, Chính phủ Ai Cập và Nga đã hợp tác để tiến hành điều tra chính thức nguyên nhân của vụ tai nạn nói trên. Trong quá trình điều tra, họ cũng yêu cầu chính quyền các nước khác kiềm chế không vội vàng đưa ra những kết luận không có cơ sở rõ ràng.

Phiến quân IS ở bán đảo Sinai từng tiến hành nhiều vụ tấn công sử dụng thuốc nổ C4. Hồi đầu năm 2015, quân đội Ai Cập đã phát hiện ra một kho chứa chất nổ lớn khi đột kích vào một cơ sở của lực lượng phiên quân nói trên.

Mặc dù vậy, điều này cũng không thể thay đổi được thực tế rằng, những tuyên bố của giới chức Anh và Mỹ mới chỉ thuần túy là những lời phỏng đoán./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *