(kontumtv.vn) – Các ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ trích các vụ phóng của Triều Tiên gần đây, đồng thời cam kết tăng cường phối hợp ba bên để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

My-Han-Nhat cam ket tiep tuc no luc giai quyet van de Trieu Tien hinh anh 1
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại địa điểm không xác định ở Triều Tiên, ngày 24/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 27/5, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cam kết tiếp tục thực hiện các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Trong tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng những người đồng cấp Park Jin của Hàn Quốc và Yoshimasa Hayashi của Nhật Bản bày tỏ lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không nhất trí được về một nghị quyết mới đối với Triều Tiên.

Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay Triều Tiên đã thực hiện 17 lần thử tên lửa. Lần thử gần nhất diễn ra ngày 24/5 với ba tên lửa đạn đạo, trong đó có một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Triều Tiên đã thử ít nhất sáu ICBM từ đầu năm đến nay.

Trong tuyên bố chung, các ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ trích các vụ phóng của Triều Tiên gần đây, đồng thời cam kết tăng cường phối hợp ba bên để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và triển khai đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ ba nước đồng minh sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không kèm điều kiện tiên quyết và cam kết theo đuổi đối thoại nghiêm túc với Bình Nhưỡng.

Ngày 26/5 vừa qua, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp thử tên lửa đạn đạo thời gian gần đây./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *