(kontumtv.vn) – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/1 khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tehran về chương trình hạt nhân Iran.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo cho biết sẽ cân nhắc khả năng đàm phán trực tiếp nếu có được triển vọng về một “thỏa thuận có lợi với những đảm bảo mạnh mẽ”.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna, Áo ngày 27/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận đàm phán trực tiếp sẽ cho phép “giao tiếp hiệu quả hơn” giữa hai bên, gọi đây là lựa chọn “cực kỳ cần thiết để nhanh chóng đạt được nhận thức về việc cùng quay trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)”.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Tehran, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho rằng “nếu chúng tôi tiến đến giai đoạn đạt được thỏa thuận có lợi với những đảm bảo mạnh mẽ vốn đòi hỏi phải đàm phán trực tiếp với Mỹ, thì chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn này”.

Iran và Mỹ đang tiến hành những cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna (Áo) về khôi phục JCPOA được ký giữa Iran và các cường quốc thế giới năm 2015.

Tuấn Anh – Trung Kiên (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *