(kontumtv.vn) – Ngày 20/11, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry đã kêu gọi Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác để giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry phát biểu tại một cuộc họp báo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kerry đưa ra lời kêu gọi trên sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa bên lề Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra ở Ai Cập.

Ông Kerry nêu rõ: “Cuộc khủng hoảng khí hậu về cơ bản là vấn đề toàn cầu, không phải vấn đề song phương. Mỹ và Trung Quốc cần cùng nhau đẩy nhanh tiến bộ trong vấn đề này, không chỉ vì lợi ích của chúng ta mà còn vì các thế hệ tương lai”.

Phát biểu với báo giới, ông Giải Chấn Hoa mô tả cuộc gặp với ông Kerry là “thẳng thắn, thân thiện, tích cực” và “nhìn chung rất mang tính xây dựng”. Ông cho biết hai bên nhất trí sau COP27, sẽ tiếp tục trao đổi chính thức, trong đó có các cuộc gặp trực tiếp.

Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới. Sự hợp tác giữa hai bên được coi là yếu tố sống còn đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Indonesia hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí nối lại hợp tác về chống biến đổi khí hậu sau nhiều tháng gián đoạn.

Hải Yến (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *