(kontumtv.vn) – Sau khi điều tra, quân đội Mỹ kết luận vụ không kích nhầm và gây chết người nhằm vào một bệnh viện ở Afghanistan không phải là tội ác chiến tranh.

Hôm qua (29/4), một cuộc điều tra của quân đội Mỹ đã kết luận rằng, vụ không kích nhầm làm chết người ở Afghanistan hồi năm 2015, phá hủy một bệnh viện không phải là tội ác chiến tranh, mà do một số yếu tố trong đó có “lỗi của con người”.

my: khong kich nham benh vien afghanistan khong la toi ac chien tranh hinh 0
Bệnh viện Afghanistan bị quân Mỹ oanh kích nhầm.

Phát biểu với báo giới, chỉ huy Tư lệnh Trung tâm Mỹ, tướng Josept Votel cho biết, cuộc điều tra đã kết luận không có bằng chứng của hành động cố tình tấn công bệnh viện. Quá trình điều tra phát hiện ra rằng sự việc là do lỗi “vô ý của con người”, lỗi của “quá trình và sự thất bại của điều khiển thiết bị”.

Báo cáo còn nêu rõ, các yếu tố khách quan như sự “mệt mỏi và “áp lực về tiến độ thực hiện” là những là nhân tố gây ra vụ không kích nhầm.

Ông Votel cho biết, sau vụ việc đó, quân đội Mỹ đã kỷ luật 16 quân nhân, trong đó có một vị tướng. Theo báo cáo, quân đội Mỹ cũng đã đền bù thiệt hại cho hơn 170 gia đình, cụ thể 3.000 USD đối với một người bị thương và 6.000 USD cho gia đình có người thiệt mạng. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê duyệt 5,7 triệu USD để xây dựng lại bệnh viện cho Tổ chức các bác sĩ không biên giới ở Afghanistan.

Ngày 13/10 năm ngoái, một máy bay của Mỹ đã trút bom xuống một bệnh viện gần một tòa nhà chính quyền đang bị Taliban chiếm đóng ở thành phố Kunduz khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, 37 người bị thương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng xin lỗi về sự cố đáng tiếc đó, đồng thời chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ tiến hành một cuộc điều tra minh bạch và toàn diện./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *