(kontumtv.vn) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ cũng cảnh báo phụ nữ đang mang thai không nên đến những khu vực có virus Zika.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa mở rộng cảnh báo du lịch thêm 8 nước và vùng lãnh thổ có nguy cơ lây nhiễm vi rus Zika, loại virus lây qua muỗi đang lây lan nhanh ở Brazil và Mỹ Latinh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ cũng cảnh báo phụ nữ đang mang thai không nên đến những khu vực được khuyến cáo vi virus Zika được cho là gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Virus Zika lây truyền qua trung gian là muỗi vằn, loại muỗi mang virus sốt xuất huyết, sốt vàng.

my mo rong canh bao du lich them 8 quoc gia truoc nguy co virus zika hinh 0
Muỗi Aedus là tác nhân lây truyền virus Zika. (NBC NEWS

Các chuyên gia y tế hiện chưa nắm rõ tại sao virut này (được phát hiện ở châu Phi năm 1947, nhưng chưa xuất hiện ở châu Mỹ cho đến năm ngoái) lại đang lây lan nhanh ở Brazil và các nước láng giềng.

Hiện chưa có vacine điều trị virut Zika, virus gây triệu chứng sốt nhẹ và phát ban. Ước tính 80% số người nhiễm không có bất kì triệu chứng nào.

Các nhà nghiên cứu tại Brazil cho biết, họ đã tìm thấy bằng chứng mới về sự liên hệ giữa virut Zika với số ca teo não ở trẻ sơ sinh đang gia tăng. Nhà chức trách Mỹ mới đây xác nhận một trẻ sơ sinh đầu nhỏ bất thường tại Hawail, con cuả một sản phụ bị nhiễm virus Zika trong thời gian ở thăm Brazil./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *