(kontumtv.vn) – Không chỉ đẩy nhanh tốc độ xây dựng một đường băng quân sự ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc dường như đang chuẩn bị xây thêm một cái nữa.

Xây căn cứ “bao trọn” Biển Đông

Theo Reuters, điều này được thể hiện rõ trên những hình ảnh vệ tinh do tạp chí quốc phòng của Mỹ IHS Jane công bố ngày 16/4 và khiến rất nhiều nước châu Á và Mỹ không khỏi quan ngại.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo Bãi Chữ Thập thành đường băng (Ảnh Reuters)

Tạp chí IHS Jane cho biết, những hình ảnh do hãng Airbus cung cấp cho tạp chí này ngày 23/3 cho thấy Trung Quốc đang rầm rộ xây dựng một đường băng trên bãi Đá Chữ Thập.

Những hình ảnh vệ tinh mà IHS Jane công bố cũng cho thấy, một đường băng dài khoảng 505m, rộng 53m đang được hình thành trên phần phía Đông Nam của bãi đá này.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cũng công bố thông tin, đến ngày 11/4, khoảng 1/3 đường băng này đã được xây xong và toàn bộ đường băng này sẽ dài khoảng 3,1km, đủ để các máy bay vận tải quân sự hạng nặng và máy bay chiến đấu hạ cánh.

Ngoài ra, ở khu vực phía Tây Nam của bãi đá, Trung Quốc cũng đang dùng máy ủi ủi đất để chuẩn bị xây dựng một cảng biển.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, nhiều hình ảnh vệ tinh khác cũng cho thấy Trung Quốc cũng đang ráo riết cải tạo bãi Đá Xu Bi và biến bãi đá này thành những mảnh đất đủ để xây dựng một đường băng dài 3.000m.

Không chỉ có vậy, Trung Quốc còn được cho là xây thêm một đường băng nữa cũng dài khoảng 3.000m ở một bãi đá ở phía Bắc của quần đảo Hoàng Sa.

CSIS ước tính, việc cải tạo các bãi đá sẽ giúp Trung Quốc dễ dàng thực thi tuyên bố chủ quyền trái phép của họ lên những bãi đá cách bờ biển nước này tới 1.600km bởi các căn cứ quân sự và cảng biển trên bãi đá này sẽ giúp Trung Quốc tiến hành thường xuyên các hoạt động tuần tra bằng tàu và máy bay trên biển.

Tuy nhiên, CSIS cảnh báo, các đảo nhân tạo này quá nhỏ và dễ bị tác động của thời tiết nên Trung Quốc khó có thể mở rộng qui mô quân sự tại đây.

Mỹ như ngồi trên đống lửa

Thông tin của tạp chí IHS Jane đưa ra chỉ một ngày sau khi Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Á, Đô đốc Samuel Locklear cáo buộc Trung Quốc có thể sẽ đưa radar và các hệ thống tên lửa đến các bãi đá mà họ đã cải tạo và xây dựng trên Biển Đông rồi sau đó sẽ ngang nhiên tuyên bố thiết lập một khu vực riêng của họ.

Thượng Nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã lên tiếng cho rằng, những hành động này của Trung Quốc là “hiếu chiến” và Chính phủ Mỹ cần phải lên kế hoạch đưa thêm quân đến châu Á cũng như tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực.

Ông McCain cũng nhắc lại một báo cáo của giới tình báo Mỹ trong tháng 2 vừa qua rằng việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội là để đối phó với Mỹ và cảnh báo Washington còn rất nhiều việc phải làm để duy trì lợi thế quân sự của họ trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

“Khi một quốc gia tiến hành cải tạo các bãi đá trong vùng biển quốc tế thành các mảnh đất rộng tới 2,4km2 và dự định xây dựng nhiều sân bay cũng như đưa nhiều khí tài quân sự đến đó thì đó rõ ràng là một mối đe dọa chúng cho toàn thế giới”, ông McCain nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, mức độ cải tạo các bãi đá và xây dựng các công trình trên đó đã khiến cả khu vực lo ngại về ý định đưa quân đến các đảo đá mà họ đã cải tạo Biển Đông của Trung Quốc và gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải trong khu vực.

“Mỹ rất quan tâm đến việc bảo đảm an ninh và hòa bình trên Biển Đông. Chúng tôi không thể tin rằng việc cải tạo rầm rộ các bãi đá trong khu vực với ý đồ đưa quân đến các quần đảo còn đang tranh chấp lại tương đồng với mong muốn về hòa bình và ổn định trong khu vực”, người phát ngôn này tuyên bố.

Bất chấp cả cảnh báo của Mỹ

Tuần trước, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không nên quân sự hóa vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng cáo buộc Trung Quốc “lợi dụng vị thế nước lớn của mình để chèn ép các nước nhỏ”, sau khi Bắc Kinh ngang ngược công bố kế hoạch sử dụng các đảo đá trên quần đảo Trường Sa để làm căn cứ quân sự.

Tổng thống Mỹ khẳng định Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông nhưng kêu gọi các bên chấm dứt những hành động khiêu khích.

Trong cuộc hội thảo tại Washington ngày 16/4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã ngang nhiên cho rằng, việc cải tạo các bãi đá để xây dựng các căn cứ quân sự “là điều rất bình thường”.

Ông Thôi lớn tiếng cho rằng, các nước “đừng nên ảo tưởng có thể buộc Trung Quốc phải đơn phương giữ nguyên hiện trạng trên Biển Đông”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *