(kontumtv.vn) – Quân đội Mỹ hôm 15/10 thông báo, nước này vừa phát hiện Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng đã thất bại.

Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa Muxudan vào lúc 15h33’ hôm qua từ thành phố miền Tây Bắc Kusong.

Vụ phóng này không tạo ra mối đe dọa với Bắc Mỹ song Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ vẫn lên án mạnh mẽ hành động này, đồng thời thông báo các đơn vị quân đội Mỹ cần cảnh giác “trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên cũng như phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản để đảm bảo an ninh”.

my phat hien trieu tien phong ten lua that bai hinh 1
Tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Gary Ross cho biết Mỹ sẽ nêu ra những quan ngại về vụ phóng tên lửa lần này cũng như những lần trước đó lên Liên hợp quốc (LHQ).

Tháng trước, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đông Á cho biết, nước này sẽ đẩy nhanh việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại hàn Quốc để đối phó với những vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc kịch liệt phản đối kế hoạch này, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng tới an ninh của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực đông Á Daniel Russel cũng thông báo với Quốc hội rằng chính phủ đang thảo luận với các đối tác quốc tế, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), về việc từ chối cho Triều Tiên tiếp cận các ngân hàng quốc tế như là biện pháp trừng phạt sau vụ phóng tên lửa và các vụ thử hạt nhân  thời gian gần đây.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vốn đã chịu những lệnh trừng phạt khắt khe của quốc tế sau các vụ phóng tên lửa và 2 vụ thử hạt nhân hồi đầu năm và hồi tháng 9 vừa qua./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *