(kontumtv.vn) – Việc tướng Trung Quốc đến Mỹ để “dọn đường” cho chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn không khiến Mỹ ngừng chỉ trích Trung Quốc về Biển Đông.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc cải tạo đảo

Dù đã cam kết sẽ theo đuổi việc mở rộng hợp tác quân sự với Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vẫn không quên gửi đến Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, lời cảnh báo rằng, Trung Quốc cần dừng ngay việc cải tạo các bãi đá ở Biển Đông.
Tướng Phạm Trường Long (trái) và Bộ trưởng Ash Carter (ảnh: AFP)

Cũng trong cuộc gặp với ông Phạm ngày 11/6, Bộ trưởng Carter đã khẳng định, việc hợp tác quốc phòng Mỹ- Trung sẽ chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như viện trợ nhân đạo, ứng phó với thảm họa, gìn giữ hòa bình cũng như “thiết lập cơ chế giải quyết các bất đồng theo hướng xây dựng”.

Ông Carter cũng cam kết sẽ sớm đạt được một biên bản ghi nhớ chung với phía Trung Quốc vào tháng 9 này nhằm giảm nguy cơ đụng độ khi máy bay hai nước hoạt động tại các khu vực tiếp giáp nhau [trên Biển Đông].

Đáp lại những tuyên bố trên của ông Carter, Tướng Phạm Trường Long lên tiếng cho rằng, việc Trung Quốc xây dựng các công trình trên các bãi đá mà nước này cải tạo phi pháp ở Biển Đông là nhằm cải thiện đời sống cũng như tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc tại đây.

Ông Phạm khẳng định, Trung Quốc có quyền xây dựng các công trình và điều quân lên các khu vực mà nước này cho là thuộc chủ quyền của mình.

Tướng Phạm cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ ngừng ngay mọi hoạt động quân sự trên Biển Đông.

“Vấn đề Biển Đông chỉ là vấn đề rất nhỏ trong mối quan hệ Mỹ- Trung và cả hai bên cần phải tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn trong khu vực và trên thế giới”, ông Phạm nói.

Bãi Xu Bi của Việt Nam (ảnh: AFP)

Cũng trong chuyến thăm một tuần tới Mỹ này, ông Phạm dự kiến sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice. Trước đó ông cũng đã đến thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan và các căn cứ quân sự của Mỹ.

Chuyến thăm Mỹ lần này của ông Phạm được cho là để “dọn đường” cho chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 này.

Philippines lên án mạnh mẽ yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc

Không chỉ “gặp khó” tại Mỹ, ngay trong khu vực Biển Đông, Trung Quốc cũng đang vấp phải những động thái cứng rắn của Philippines nhằm phản ứng lại với việc Trung Quốc vào năm 2013 phát đi một series phim tài liệu với mục đích “khẳng định tuyên bố đường 9 đoạn của mình”.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 12/6, Philippines sẽ phát sóng loạt phim tài liệu gồm 3 phần nhằm nêu rõ quan điểm của minh trong tranh chấp Biển Đông và phản bác yêu sách sai trái trên của phía Trung Quốc.

Loạt phim tài liệu có tự đề “Karapatan sa Dagat” (tạm dịch: Chủ quyền trên biển) sẽ được phá sóng trên toàn Philippines nhân dịp nước này kỷ niệm Ngày Độc lập (12/6).
Tổng thống Philippines (ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose khẳng định: “Mục đích của chúng tôi là để thông tin đến người dân về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Chúng tôi hy vọng người dân trong nước sẽ ủng hộ chính sách và hành động của Chính phủ Philippines”.

Ông Jose cho biết, Philippines sẽ sớm ra mặt một bộ truyện tranh về vấn đề tranh chấp Biển Đông nhằm nâng cao nhận thức của người dân nước này về chủ quyền biển đảo.

“Cuộc chiến phim tài liệu” giữa Philippines và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh việc cải tạo đảo và xây dựng các công trình quân sự, trong đó có một đường băng và nhiều căn cứ quân sự trên các đảo nói trên ở Biển Đông.

Philippines không sợ Trung Quốc

Trước đó, tuyên bố sau khi Trung Quốc vào hồi giữa tháng 5 cảnh báo các tàu quân sự và máy bay các nước không được đi vào các khu vực nơi Trung Quốc cải tạo bãi đá ở Biển Đông với lý do các khu vực này thuộc chủ quyền của Trung Quốc, Tổng thống Philippines Benigno Aquino khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bay trên các tuyến đường mà chúng tôi vẫn bay theo đúng các qui định pháp luật và các công ước quốc tế mà chúng tôi tham gia”.

Ông Aquino khẳng định, dù không có ưu thế về quân sự như Trung Quốc nhưng Philippines “vẫn sẽ thực thi đầy đủ quyền của mình trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông”.

“Điều quan trọng nhất là, chúng tôi sẽ dùng hết khả năng của mình để bảo vệ chủ quyền đất nước”, ông Aquino nói.

Tổng thống Philippines cũng khẳng định nước này đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đồng minh lâu đời đã ký kết hiệp ước phòng vệ tập thể với Philippines nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *