(kontumtv.vn) – Mỹ phủ nhận có kế hoạch xây dựng lực lượng an ninh biên giới Syria – động thái mà Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, hiện quân đội Mỹ chỉ có kế hoạch tuyển chọn các binh sĩ địa phương tham gia vào việc đảm bảo an ninh cho các khu vực đã được giải phóng.

my phu nhan ke hoach xay dung luc luong an ninh bien gioi syria hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Hội nghị Ngoại trưởng ở Vancouver, Canada ngày 16/1. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã có tuyên bố tương tự bên lề Hội nghị ngoại trưởng về an ninh trên bán đảo Triều Tiên tại Vancouver, Canada với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Tuyên bố của các quan chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh trước đó truyền thông khu vực dẫn lời người đứng đầu Liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng do Mỹ dẫn đầu cho biết, Mỹ sẽ xây dựng lực lượng an ninh biên giới Syria với sự tham gia của 30 nghìn thành viên, mà nòng cốt là lực lượng vũ trang người Kurd, Syria.

Chính phủ Syria lập tức cáo buộc Mỹ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia, trong khi Nga cáo buộc Mỹ đang gây thêm bất ổn tại khu vực, còn Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ đang “hợp pháp hóa” một lực lượng “khủng bố./.

Đình Nam/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *