(kontumtv.vn) – Trao đổi với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những hành vi gây mất ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Thủy thủ đoàn trên tàu khu trục USS John S. McCain trong một chiến dịch tuần tra hàng hải ở Biển Đông. Ảnh: US Navy 

Trong thông báo đưa ra tối muộn ngày 5/2 (giờ địa phương), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định lập trường Mỹ sẽ hợp tác với đồng minh và đối tác để bảo về những lợi ích và giá trị chung nhằm buộc Trung Quốc phải chịu hệ quả cho những nỗ lực de dọa ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có eo biển Đài Loan, cũng như hành vi hủy hoại trật tự quốc tế.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ sau một ngày Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại mà ở đó ông mô tả Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm nhất của Mỹ, nhưng đồng thời cam kết hợp tác với Bắc Kinh nếu việc làm này phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Cùng ngày, Hạm đội 7 của Mỹ ra thông cáo chính thức, khẳng định tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đã vào Biển Đông trong một chiến dịch tuần tra tự do hàng hải. “Việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Mở. Máy bay, tàu chiến của quân đội Mỹ sẽ hoạt động ở bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, phát ngôn viên Hạm đội 7 Mỹ cho biết.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông và đã tiến hành hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo trái phép ở vùng biển này. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền đối với một số khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *