(kontumtv.vn)  – Tổng thống Obama đã yêu cầu giới chức Mỹ tăng quy mô tiếp nhận người tị nạn Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 10/9 đã yêu cầu các cơ quan liên bang chuẩn bị tiếp nhận ít nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm tài khóa 2016 khi bối cảnh có nhiều chỉ trích rằng nước Mỹ hành động chưa đủ mạnh để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết: “Một điều mà nước Mỹ có thể làm là bắt đầu tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn Syria vào Mỹ. Tổng thống Obama đã yêu cầu giới chức Mỹ tăng quy mô tiếp nhận người nhập cư. Ông cũng thông báo với họ rằng, nước Mỹ cần chuẩn bị tâm lý để tiếp nhận ít nhất là 10.000 người vào năm tới”.

my se tiep nhan 10.000 nguoi ti nan syria hinh 0
Ông Obama nói sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn (Ảnh: ABC News)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đánh giá thế nào khi các nước châu Âu tuy nhỏ hơn nhưng lại tiếp nhận số lượng người tị nạn lớn hơn, ông Earnest giải thích rằng, con số 10.000 người đã cho thấy cam kết mạnh mẽ hơn của Mỹ song việc tiếp nhận cũng cần phù hợp với khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản như chăm sóc y tế, nơi ở, thực phẩm, trường học…

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết khoản tiền khoảng 4 tỷ USD mà chính quyền Mỹ cung cấp cho các tổ chức cứu trợ là cách hiệu quả nhất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Trong tài khóa 2015, Mỹ cam kết chỉ đón nhận 1.800 người tị nạn Syria, quá ít so với tổng số hơn 11 triệu người bị mất nhà cửa và phải chạy đi lánh nạn trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Giới chức Nhà Trắng cho biết cho tới nay Mỹ đã góp tổng cộng hơn 4 tỷ USD giúp những người bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến Syria và 25 triệu USD hỗ trợ cho việc tái định cư người tị nạn tại châu Âu.

Mỹ hiện giới hạn số lượng tiếp nhận người tị nạn ở mức 70.000 người/năm. Hạn ngạch này phải căn cứ theo luật do Quốc hội Mỹ thông qua./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *