Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Finacial Times

Theo New York Times, trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ: “Tôi tin rằng hành động diệt chủng này đang diễn ra và chúng tôi đang chứng kiến nỗ lực có hệ thống của đảng-nhà nước Trung Quốc nhằm hủy hoại những người Duy Ngô Nhĩ”.

Quyết định trên được đưa ra vào ngày làm việc trọn vẹn cuối cùng của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, sau một cuộc tranh luận kéo dài cả năm qua về cách thức Mỹ sẽ trừng phạt điều mà nhiều người cáo buộc là sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất của Trung Quốc trong nhiều thập niên.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể dẫn tới việc nước này áp đặt thêm các lệnh trừng phạt dười thời chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden, người rất nhiều lần chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc và hồi tháng 8 vừa qua cũng ra một tuyên bố cáo buộc Chính phủ Trung Quốc phạm tội diệt chủng. Tuy nhiên, bước đi này cũng có thể “gây khó” cho chính quyền của ông Biden trong việc xử lý các mối quan hệ với Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc trước đây đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc cho rằng nước này phạm tội diệt chủng và vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương. Tại một cuộc họp báo hồi tuần trước ở Bắc Kinh, giới chức Trung Quốc đã lên án các chính trị gia và các nhóm tại Mỹ đưa ra những cáo buộc như vậy.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *