(kontumtv.vn) – Hạ nghị sĩ Mỹ, ông John Kline cho biết, Mỹ luôn theo dõi sát sao tình hình ở Biển Đông.

Sáng nay (3/6), tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp thân mật đoàn Hạ nghị sĩ Mỹ, do ông John Kline, thành viên Đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động, thành viên Ủy ban Quân vụ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam dẫn đầu. Vấn đề Biển Đông với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thêm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cũng như quan hệ hai nước, hai Quốc hội Việt Nam – Mỹ  là trọng tâm được đề cập trong buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Mỹ luôn theo sát tình hình ở Biển Đông hiện nay và khẳng định Trung Quốc đã xâm phạm, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hành động này đang gây mất ổn định ở Biển Đông, đe dọa thông thương hàng hải, hàng không, gây lo ngại sâu sắc cho các nước khu vực, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp ông John Kline

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Đảng, Chính phủ và Quốc hội, nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước thể hiện nhất quán quan điểm kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế, đồng thời kiên trì đấu tranh, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình và mong muốn hòa bình. Trong quá trình xây dựng phát triển đất nước, Việt Nam luôn luôn ưu tiên xây dựng hòa bình, hợp tác hữu nghị. Việt Nam tôn trọng tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam kiên trí đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này. Việt Nam cảm ơn dư luận quốc tế, Quốc hội các nước và nhiều nghị sỹ Mỹ đã đồng tình ủng hộ lập trường của Việt Nam, góp phần thúc đẩy hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung và Biển Đông nói riêng.

Về phần mình, ông John Kline cho biết, phía Mỹ luôn theo dõi sát sao tình hình ở Biển Đông và thể hiện sự quan tâm, quan ngại sâu sắc, đặc biệt là hành động gây hấn của Trung Quốc với Việt Nam. Mỹ ủng hộ quan điểm và lập trường của Việt Nam trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và mong muốn các bên sớm có giải pháp giải quyết tình hình hiện nay bằng con đường ngoại giao, hòa bình.

Các nghị sỹ Mỹ tham gia đoàn cũng bày tỏ sự cảm thông chia sẻ và đồng tình với Việt Nam, đồng thời khẳng định chủ quyền và độc lập của một quốc gia phải được tôn trọng, hàng hải phải được thông thương.

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Hạ nghị sĩ John Kline cùng thống nhất cần tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước, hai Quốc hội. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là khoa học, giáo dục, y tế… cũng như tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả của chất độc da cam, tìm kiếm người nước ngoài mất tích sau chiến tranh ở Việt Nam.

Ông John Kline khẳng định, phía Mỹ luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam và sớm ký kết Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.

Ngọc Thạch/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *