(kontumtv.vn) – Mỹ ngày 28/10 xác nhận, một chiến đấu cơ của Nga đã bay sát chiến đấu cơ của Mỹ ở miền Đông Syria, gây ra nguy cơ xảy ra vụ va chạm nghiêm trọng.

Vụ việc xảy ra ngày 17/10, khi một máy bay Nga đang hộ tống một máy bay do thám lớn hơn bay gần một chiến đấu cơ của Mỹ.

Viên phi công Mỹ có thể cảm thấy tiếng rít từ động cơ máy bay của Nga. Tuy nhiên, dường như phi công Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ, vì trời tối và các máy bay không bật đèn.

my xac nhan may bay chien dau nga my suyt va cham o syria hinh 1
Một chiến đấu cơ Nga tham gia chiến dịch tại Syria. (Ảnh: AFP)

Phát biểu họp báo qua truyền hình của Bộ Quốc phòng Mỹ, Người phát ngôn các lực lượng chung của Liên quân do Mỹ dẫn đầu, Đại tá John Dorrian của Mỹ cho biết: “Sự việc không được công bố công khai vì Nga và Mỹ có một kênh giảm xung đột để thảo luận các vụ việc như thế này. Kênh liên lạc này không phải được thiết kế để tuyên bố công khai các vụ việc tương tự như vậy và mục đích thực sự của nó là tránh biến các va chạm giữa 2 bên thành những sự việc lớn và nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Đó là lý do chúng tôi đã không công khai vụ suýt chạm trán này”.

Trước đó, một quan chức giấu tên của Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, vụ suýt chạm trán giữa máy bay Nga và Mỹ tại Syria xảy ra hôm 17/10. Sau đó giới chức quân sự Nga và Mỹ đã có một cơ chế liên lạc kịp thời để giảm nguy cơ va chạm khi tiến hành không kích chung ở Syria.

Vụ việc hôm 17/10 chỉ là một trong nhiều vụ đối đầu ở cự ly gần giữa máy bay Nga và Mỹ. Hồi tháng 9, một chiếc máy bay của Nga đã đến gần trong phạm vi chỉ 3m cách máy bay do thám của Mỹ trên Biển Đen./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *