Chú thích ảnh
 Ông Zaw Min Tun, người phát ngôn quân đội Myanmar và Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) trong cuộc phỏng vấn của Tân Hoa xã, ngày 1/5. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, Thiếu tướng Zaw Min Tun nêu rõ: “Hiện chưa có thông báo chính thức liên quan chuyến thăm của Chủ tịch và Tổng thư ký ASEAN tới Myanmar, nhưng Bộ Ngoại giao Myanmar sẽ thảo luận với các quan chức ASEAN vào tuần tới”.

Trong tuần qua, SAC tuyên bố quân đội nước này đang tập trung ổn định tình hình trong nước trước khi tiến hành cuộc họp với các quan chức ASEAN tại Myanmar theo đồng thuận 5 điểm mà các nhà lãnh đạo khu vực đã nhất trí hồi tháng trước. SAC đồng thời khẳng định Myanmar sẽ “hợp tác với đại diện của ASEAN” khi đạt được an ninh và ổn định trong nước.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội nước này bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN (ALM) diễn ra ngày 24/4 tại thủ đô Jakarta của Indonesia, lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

Thanh Phương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *