(kontumtv.vn) – Theo đó bắt đầu từ năm tới bốn tiểu đoàn đa quốc gia sẽ được điều động luân phiên tới Ba Lan và ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Ngày 8/7 trong khuôn khổ phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warszawa của Ba Lan, lãnh đạo 28 quốc gia thành viên của tổ chức này đã thông qua một loạt quyết định nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tập thể của Liên minh.

Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức ngay sau cuộc họp kín, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các nhà lãnh đạo NATO đã đồng ý triển khai thêm lực lượng tới sườn phía đông của Liên minh.

nato tan thanh bien phap tang cuong phong thu va ran de tap the hinh 0
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đó bắt đầu từ năm tới bốn tiểu đoàn đa quốc gia sẽ được điều động luân phiên tới Ba Lan và ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva. Mỹ, Anh, Canada và Đức lần lượt sẽ chỉ huy các tiểu đoàn tại bốn nước kể trên. Tổng thư ký Jens Stoltenberg cũng thông báo về chương trình hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO vốn được coi là một trong những nhiệm vụ chính của kế hoạch phòng thủ tập thể.

“Hôm nay chúng tôi đã ra quyết định quan trọng về khả năng vận hành của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tại Châu Âu. Điều đó có nghĩa là từ giờ trở đi các tàu chiến Mỹ đóng tại Tây Ban Nha, các trạm radar đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và hệ thống lá chắn tên lửa đặt tại Romania có thể tương tác với nhau dưới sự chỉ huy thống nhất của NATO” – Tổng thư ký Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Ngoài ra các nhà lãnh đạo NATO cam kết tăng cường phòng thủ không gian mạng, đồng thời công nhận không gian mạng là một lĩnh vực hoạt động của liên minh. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng ngân sách quốc phòng và thúc giục các nước thành viên giữ cam kết tăng ngân sách quốc phòng của năm 2016 lên 3% tương đương 8 tỉ USD.

Đề cập tới quan hệ giữa Nga và NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định vai trò quan trọng của Nga trong việc duy trì an ninh ở châu Âu, và không muốn có bất kỳ đối đầu nào với quốc gia này. Ông mong tiếp tục tìm kiếm các cuộc đối thoại mang tính xây dựng đối với Nga để giải quyết những bất đồng hiện nay thông qua khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO.

Trước đó trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đề nghị NATO cần phải tập trung tăng cường khả năng phòng thủ tập thể, coi đây là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của Liên minh. Tổng thống Duda kêu gọi các nước thành viên cần phải đoàn kết để thích ứng nhanh chóng với một môi trường an ninh luôn biến động. Theo ông, mục tiêu cuối cùng của NATO là tạo ra một môi trường nơi mọi người dân đều cảm thấy an toàn, sống trong hòa bình và thịnh vượng.

Ngày 9/8 Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ tiếp tục với các phiên họp kín liên quan tới ổn định tình hình tại Afghanistan, Trung Đông và Bắc Phi. Đáng chú ý sẽ là cuộc họp của Ủy ban NATO – Ukraine, và cuộc họp báo chung giữa Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và tổng thống Ukraine Petro Poroshenko./.

Hữu Bình-Văn Huy/VOV-Praha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *