(kontumtv.vn) – Ngày 21/8, Nga cam kết sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một con tàu và 2 công ty của Nga liên quan tới dự án xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức hiện sắp hoàn thành. 

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” tại Lubmin, Đức ngày 7/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ Moskva coi những hành động thù địch của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden là do thiếu ý chí chính trị và không sẵn lòng xây dựng mối quan hệ Mỹ-Nga trên cơ sở quan hệ đối tác.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/8 đã lên tiếng cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vi phạm luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh Mỹ luôn tìm cách ngăn cản sự phát triển hợp tác bình thường về năng lượng giữa Nga và châu Âu, đồng thời cáo buộc rằng các hành động đơn phương của Mỹ là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà cung cấp năng lượng và công nghệ của Washington.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá 11 tỷ USD, cùng với tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc hiện nay đi qua Biển Baltic, sẽ cho phép Nga vận chuyển khí đốt tới châu Âu mà không phải trung chuyển qua Ukraine, vốn là tiêu điểm căng thẳng trong quan hệ giữa Moskva và Washington. Ngày 20/8, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với một tàu, chủ sở hữu tàu này cùng một công ty xây dựng của Nga, song những người phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 cho rằng các biện pháp này không đủ để ngăn cản dự án hoàn tất.

Cả Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức.

Quang Anh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *