(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 cho biết, Nga có đủ các phương tiện để bảo vệ tài sản của mình tại Syria nếu Mỹ tấn công quân chính phủ Syria.

Tuyên bố của Nga đưa ra sau khi có thông tin cho rằng,  một số nghị sĩ Mỹ đang thảo luận khả năng tấn công vào lực lượng chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo đây là một “trò chơi nguy hiểm”. Nga hiện ở Syria theo lời mời của một chính phủ hợp pháp. Nga có hai căn cứ tại đây và có hệ thống phòng thủ để có thể bảo vệ tài sản của mình.

nga canh bao my dung "choi tro nguy hiem" o syria hinh 0
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không nhất trí về một quyết định như vậy.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/10 cũng khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho Syria, bất chấp những bất đồng với phương Tây.

Liên quan đến lá phiếu phủ quyết của Nga đối với dự thảo nghị quyết của Pháp trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, dự thảo này sẽ giúp cho các nhóm vũ trang Hồi giáo tại Aleppo tránh khỏi các cuộc tấn công.

Dự thảo nghị quyết của Pháp đề nghị ngay lập tức chấm dứt các cuộc không kích và các chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố Aleppo của Syria.

Theo phía Nga, việc cấm các chuyến bay tại khu vực Aleppo sẽ tạo ra không gian an toàn cho các nhóm khủng bố Jabhat Al-Nusra và một số nhóm vũ trang khác. Dự thảo này đã bị chính trị hóa và  nghiêng về một phía.

Trong khi đó, một dự thảo nghị quyết của Nga trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria cũng thất bại do nhận phải 9 lá phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *