(kontumtv.vn) – Nga đã cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu Mỹ thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Syria liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra sáng sớm 10/4 theo giờ Việt Nam, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia: “Không có cuộc tấn công vũ khí hoá học. Thông qua các kênh liên quan, chúng tôi đã chuyển tải cho Mỹ một thông điệp rằng, việc tấn công vào nơi mà quân đội Nga được sự ủy nhiệm của một chính phủ hợp pháp sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi kêu gọi các nhà chính trị phương Tây cần giảm bớt những ngôn từ hiếu chiến mà xem xét cận trọng các hậu quả của những tuyên truyền thiếu thận trọng”.

nga canh bao my ve hau qua nghiem trong neu tan cong syria hinh 1
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: Sputnik

Ông cũng nói rằng các nhà điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học nên bay sang Syria để xem xét các cáo buộc về vụ tấn công vũ khí hóa học tại quốc gia này.

Cuộc họp khẩn về vấn đề Syria của Hội đồng Bảo an diễn ra vào lúc 2h sáng nay theo giờ Việt Nam theo đề nghị của 9 quốc gia, trong đó có Mỹ.  Mỹ đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập mới về các vụ tấn công hóa học tại Syria sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần qua tại thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta của Syria.

Các nguồn tin trong Chính phủ Mỹ ngày 9/4 cho biết, đánh giá ban đầu của Mỹ cho thấy một chất độc thần kinh đã được sử dụng trong vụ tấn công hóa học xảy ra cuối tuần qua ở Douma, nhưng cần có thêm bằng chứng để xác định chất độc cụ thể nào đã được sử dụng. Những nguồn tin này cũng tiết lộ, Chính phủ Mỹ vẫn chưa xác định được chắc chắn liệu vụ tấn công có được thực hiện bởi các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay không.

Trong khi đó, cùng ngày, quân đội Nga cho biết, các sỹ quan nước này đã đến thị sát địa điểm bị nghi xảy ra tấn công hóa học tại thị trấn Douma ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.Tuy nhiên, họ đã không tìm thấy bằng chứng về các vụ tấn công này. Lực lượng Nga hoạt động tại vùng ngoại ô Damascus cho biết họ đã đến thăm một bệnh viện tại thị trấn Douma. Các nhân viên bệnh viện không xác nhận về thông tin liên quan đến vụ tấn công./.

Anh Tuấn/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *