(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để đối thoại diễn ra giữa các bên ở Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/1 đã kêu gọi phe đối lập ở Venezuela gạt ra ngoài những điều kiện được cho là tiên quyết và nhanh chóng khởi động đàm phán với Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để đối thoại diễn ra giữa các bên ở Venezuela. Theo ông Lavrov, bất cứ sự trung gian hòa giải mang tính quốc tế nào đối với những cuộc đàm phán như vậy, cũng đều phải đảm bảo tính công bằng và liên quan đến một loạt các quốc gia. Nga đang đàm phán với Trung Quốc, các quốc gia Mỹ Latinh và châu Âu nhằm đẩy mạnh đàm phán.

nga len tieng ve khung hoang chinh tri o venezuela hinh 1
Việc thủ lĩnh phe đối lập Joan Guaido (phải) tuyên bố trở thành Tổng thống tạm quyền của Venezuela không làm Tổng thống Maduro mất kiên định.
(Ảnh minh họa: KT)

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc trả lời phỏng vấn cùng ngày đã tuyên bố, ông sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn. Ông đồng thời khẳng định ủng hộ một cuộc bầu cử Quốc hội sớm, nhưng phản đối tổ chức bầu cử Tổng thống.

Cùng ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik của Nga, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bày tỏ cảm ơn Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã luôn ủng hộ ông, trong khi kịch liệt lên án Mỹ can thiệp vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

“Nga là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Các công ty của Nga là những công ty mạnh trên thế giới. Lần đầu tiên, Mỹ đã phải rất thất vọng khi không thể kiểm soát Venezuela. Đây là một vấn đề nhạy cảm. Tôi đang thực thi quyền của nhà lãnh đạo, tư lệnh quân đội, xét về mặt hiến pháp”, Tổng thống Nicolas Maduro nêu rõ.

Đối mặt với thách thức lớn nhất trong 6 năm cầm quyền, đó là việc thủ lĩnh phe đối lập Joan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống tạm quyền, Tổng thống Maduro – nhà lãnh đạo 56 tuổi, đến nay vẫn hết sức kiên định. Ông cho biết, lực lượng vũ trang Venezuela vẫn tuyên bố trung thành với ông.

Tình hình Venezuela chìm sâu vào bất ổn hồi tuần trước sau khi Mỹ công nhận thủ lĩnh phe đối lập Guaido làm Tổng thống lâm thời trong khi Nga vẫn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Maduro.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát Venezuela tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Chính phủ Venezuela cho biết, đang lên kế hoạch truy tố Tổng thống lâm thời tự xưng Guaido./.

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *