(kontumtv.vn) – Trong vài tháng qua, Nga, Mỹ, Anh và Pháp đã liên tục đưa một loạt các loại vũ khí tối tân của mình vào sử dụng trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Tuy nhiên, theo AFP, nhiều chuyên gia bày tỏ hoài nghi rằng, việc sử dụng các loại vũ khí này có thực sự cần thiết và phù hợp để tiêu diệt IS hay lại “dùng dao mổ trâu để giết gà”.

Cho đến nay, cả Nga và phương Tây đã sử dụng nhiều loại bom thông minh cùng các loại tên lửa hành trình hiện đại để nã vào phiến quân IS, được cho là chỉ sở hữu các loại vũ khí hạng nhẹ và phải liên tục cơ động lẩn trốn ở Syria. Tuy nhiên, hiệu quả của các đợt tấn công này của Nga và phương Tây cho đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn.

AFP đã liệt kê một số loại vũ khí gần đây nhất mà Nga và phương Tây sử dụng đển tấn công IS tại Syria:

1. Tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu ngầm lớp Kilo của Nga

Ngày 7/10, Nga đã phóng 26 quả tên lửa vào các vị trí của IS từ 4 tàu chiến của Nga ở Biển Caspian cách mục tiêu khoảng 1.500km.

nga, phuong tay dang su dung vu khi toi tan gi tieu diet is o syria? hinh 0
Tên lửa Kalibr của Nga phóng từ tàu ngầm lớp Kilo Rostov-on-Don của Nga. Ảnh Telegraph

Các chuyên gia phương Tây xác nhận, các quả tên lửa được phóng đi từ khinh hạm lớp Gepard Dagestan và các tàu hộ vệ lớp Buyan-M Grad Sviyazhsk, Uglich và Veliky Ustyug là tên lửa hành trình Kalibr tương đương với tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Việc Nga sử dụng loạt tên lửa hành trình Kalibr trong cuộc chiến chống IS đưa Nga vào danh sách những nước hàng đầu trên thế giới sở hữu loại vũ khí tối tân này bao gồm cả Mỹ và Anh.

Sau đó, vào ngày 9/12, Nga lại phóng tên lửa Kalibr từ tàu ngầm lớp Kilo thế hệ mới Rostov-on-Don ở Địa Trung Hải vào các mục tiêu IS ở Syria. Tàu ngầm Rostov-on-Don, mới được Quân đội Nga đưa vào sử dụng năm 2014 là loại tàu được trang bị hỏa lực mạnh và có khả năng tàng hình cực cao.

“Phiên bản mới của loại tàu ngầm lớp Kilo này có năng lực chiến đấu rất cao và là một mối đe dọa cực kỳ đáng gờm”, một chuyên gia quân sự Pháp nhận định.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự khác bày tỏ hoài nghi về việc Nga sử dụng loại vũ khí quá mạnh như vậy chỉ để tấn công IS.

“Từ quan điểm quân sự thì điều này là không cần thiết. Tuy nhiên, có thể đây là thông điệp mà Nga muốn gửi đến phương Tây nhằm thể hiện năng lực quân sự của mình”, nhà phân tích quân sự Nga Alexander Golts cho biết.

Ngoài ra, Nga cũng điều thêm một số chiến đấu cơ đa nhiệm Sukhoi Su-34 với tầm hoạt động ấn tượng lên đến 4.000km đến Syria để tấn công IS. Tuy nhiên, cho đến nay, việc dội bom vào IS vẫn chủ yếu do các cường kích Su-24 và Su-25 của Nga thực hiện.

Dù cả Su-24 và Su-25 đã được sử dụng hàng thập kỷ qua, nhiều chuyên gia quân sự vẫn đánh giá cao hiệu quả của loại máy bay này.

“Nga sử dụng các loại máy bay này từ những năm 80 của thế kỷ trước. Không quân Nga cho biết, các máy bay sử dụng tại Syria được trang bị hệ thống định vị mục tiêu mới dù các loại bom mà họ thả xuống vẫn là bom không dẫn đường”, ông Golts cho biết thêm.

Chiến đấu cơ F-22 Raptor và UAV Predator và Reaper của Mỹ

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor là loại chiến đấu cơ hiện đại nhất của Không quân Mỹ và mới chỉ xuất hiện tại Syria vào tháng 9/2014.

Với giá thành lên đến 360 triệu USD/chiếc, F-22 Raptor được coi là loại máy bay tiên tiến nhất thế giới bởi khả năng “tàng hình gần như tuyệt đối” trước mọi loại radar.

nga, phuong tay dang su dung vu khi toi tan gi tieu diet is o syria? hinh 2
Hai chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh Không quân Mỹ

Ngoài ra, F-22 Raptor còn có thể bay với vận tốc Mach 2 (gấp đôi vận tốc âm thanh) và thả các loại bom dẫn đường bằng laser để tiêu diệt mục tiêu cách đó tới 25km.

Trong khi đó, các máy bay không người lái Predator và Reaper ngày càng chứng tỏ sự hữu dụng của mình trong các chiến dịch không kích của Mỹ thông qua việc thu thập các thông tin tình báo và hỗ trợ phi công lái máy bay chiến đấu lựa chọn mục tiêu cần tiêu diệt. Ngoài ra, các máy bay không người lái này cũng có thể phóng tên lửa Hellfire.

Với giá bán khoảng 60.000-100.000USD/quả, tên lửa Hellfire là loại vũ khí đắt đỏ hơn rất nhiều loại tên lửa khác. Tuy nhiên, loại tên lửa này có thể được phóng cả từ máy bay, trực thăng, tàu chiến và có khả năng phá hủy xe thiết giáp và các tòa nhà lớn.

Chiến đấu cơ đa nhiệm Typhoon của Anh

Ngay khi bắt đầu tham gia liên quân của Mỹ không kích IS ở Syria vào tháng 11 vừa qua, Không quân Hoàng gia Anh đã sử dụng loại chiến đấu cơ đa nhiệm hiện đại Typhoon.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh là loại máy bay có tính cơ động cao và cực kỳ hiệu quả khi chiến đấu “tay đôi” với các loại tiêm kích của địch. Loại máy bay này thường được trang bị các loại tên lửa dẫn đường tấn công các mục tiêu dưới mặt đất Brimstone.

nga, phuong tay dang su dung vu khi toi tan gi tieu diet is o syria? hinh 3
Hai chiến đấu cơ đa nhiệm Typhoon của Anh. Ảnh AFP

Ngoài chiến đấu cơ Typhoon, Anh còn sử dụng tiêm kích Tornado, một loại máy bay vốn đã nằm trong biên chế của Không quân Hoàng gia Anh vài thập kỷ qua.

Do không có tàu sân bay trong lực lượng của mình, các máy bay của Anh phải cất cánh từ các căn cứ quân sự của nước này ở Síp để thực hiện các cuộc không kích IS ở Syria.

Tên lửa hành trình SACLP và chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Quân đội Pháp lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình SCALP từ khoảng 10 máy bay chiến đấu của nước này ở UAE và Jordan vào các mục tiêu IS ở Syria trong ngày 15/12.

Là loại vũ khí tàng hình thông thường có trọng lượng khoảng 1.300kg và chiều dài khoảng 5m, SCALP được sử dụng để tấn công chính xác vào các mục tiêu cách đó khoảng 250km trong mọi loại điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, Hải quân Pháp được cho là đang chờ đợi tiếp nhận tên lửa hành trình MdCN vào năm 2016. Đây là loại tên lửa hiện đại có tầm hoạt động lên đến 1.000km.

Không chỉ tên lửa SCALP, máy bay chiến đấu đa nhiệm Rafale cũng đang đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt IS của Pháp ở Syria.

nga, phuong tay dang su dung vu khi toi tan gi tieu diet is o syria? hinh 4

Tiêm kích Rafale của Pháp tấn công các mục tiêu IS. Ảnh AP

Hiện các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle đang có mặt tại Vùng Vịnh và đến tháng 1/2016, Pháp sẽ điều thêm các tàu chiến thế hệ mới có mặt tại đây để hỗ trợ cho tàu sân bay Charles de Gaulle./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *