(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ buộc phải nhắm vào châu Âu nếu các nước này đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân tại đó.

Phát biểu tại họp báo sau khi hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 24/10, Tổng thống Putin cho biết ông muốn thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch rút Mỹ khỏi INF, điều ông Putin coi là một động thái nguy hiểm.

putin noi nga se dap tra thich dang va nhanh chong neu my rut khoi inf hinh 1
Tổng thống Nga Putin (phải) và 

 

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ đáp trả thích đáng và nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi INF đồng thời sẽ nhắm vào các nước châu Âu nếu các nước này đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân tại đó.

Ông Putin cho biết không hiểu vì sao phải cần thiết đặt châu Âu vào nguy hiểm như vậy và đây là điều mà Nga muốn tránh nếu có thể. Ông Putin cũng bày tỏ lo ngại thế giới có thể trượt vào một cuộc chạy đua vũ trang trong khi số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (NEW START) giữa Nga và Mỹ vẫn chưa rõ ràng. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực năm 2021.

Trước đó, tại cuộc gặp với Tổng thống Putin ngày 23/10, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch rút khỏi INF./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *