(kontumtv.vn) – Cuộc gặp giữa các đại diện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lần này sẽ có sự tham gia của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ thảo luận về việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria trong một cuộc gặp tại Astana, thủ đô của Kazakhstan vào ngày 6/2 tới. Thông báo của Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết, cuộc gặp lần này sẽ có sự tham gia của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria.

nga tho nhi ky va iran se tiep tuc thao luan ve syria tai astana hinh 1
Quang cảnh phiên họp trong khuôn khổ cuộc hòa đàm Syria ở Astana, Kazakhstan. (Ảnh: AP)

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang nỗ lực hỗ trợ lệnh ngừng bắn mong manh được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian tháng 12/2016. Lệnh ngừng bắn này không bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tổ chức Mặt trận Fateh al-Sham (tên gọi mới của nhóm Mặt trận Al-Nusra).

Trong cuộc đàm phán tại Astana ngày 24/1 vừa qua, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đạt được thỏa thuận về việc làm thế nào để kiểm soát lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Syria.

Mặc dù chưa đạt được bước đột phá lớn, nhưng đây là là một “thành công ngoại giao quan trọng” và nó đã tạo ra hy vọng về việc các bên tham chiến tại Syria sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *