(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết “một số thủ tục hậu trường đang được tiến hành tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm hạn chế hoặc loại bỏ Nga khỏi các quy trình ra quyết định.

Nga tim kiem su ung ho cua Brazil tai cac thiet che tai chinh quoc te hinh anh 1
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg ngày 6/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã đề nghị Brazil “hỗ trợ để ngăn chặn các cáo buộc chính trị và nỗ lực phân biệt đối xử trong các tổ chức tài chính quốc tế và các cơ chế đa phương.”

Trong một thông điệp gửi tới Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes, Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết “một số thủ tục hậu trường đang được tiến hành tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm hạn chế hoặc loại bỏ Nga khỏi các quy trình ra quyết định.”

Do đó, Nga mong muốn có được sự ủng hộ của Brazil tại IMF, WB và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 để giúp Moskva chống lại các lệnh trừng phạt tê liệt do phương Tây áp đặt kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Siluanov thừa nhận Nga đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức với những hỗn loạn về kinh tế và tài chính do các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt nhằm cô lập Moskva, đồng thời cho hay gần một nửa dự trữ quốc tế của Nga đã bị đóng băng và các giao dịch ngoại thương bị chặn, bao gồm cả những giao dịch với các đối tác từ các nền kinh tế mới nổi.

Trước đó, trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 25/3, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Carlos Franca khẳng định quốc gia Nam Mỹ này phản đối việc trục xuất Nga khỏi G20, nhấn mạnh rằng tất cả các diễn đàn quốc tế như G20, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hay Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cần hoạt động đầy đủ với tất cả các quốc gia thành viên, bao gồm cả Nga./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *