(kontumtv.vn) – Liên minh châu Âu sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh bất thường nhằm thông qua dự thảo thoả thuận Brexit vừa đạt được với Vương quốc Anh.

Phát biểu trước báo giới trong chiều 15/11 sau phiên họp với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu Michel Barnier, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, dựa trên các diễn biến tích cực của tiến trình Brexit những ngày qua, Hội đồng châu Âu quyết định tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh bất thường vào ngày Chủ nhật (25/11) tới tại Brussels nhằm thông qua bản dự thảo thoả thuận Brexit mà Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh vừa đạt được hôm 13/11.

ngay 25/11, chau au se hop thuong dinh thong qua thoa thuan brexit hinh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: AP

Cũng theo ông Donald Tusk, hiện tại dự thảo thoả thuận dày 585 trang đang được tất cả 27 nước thành viên EU phân tích chi tiết và các Đại sứ 27 nước này sẽ nhóm họp liên tục trong những ngày tới để cùng thảo luận.

Song song với đó, Uỷ ban châu Âu cũng sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính phủ Anh để chuẩn bị cho bản tuyên bố chính trị về quan hệ tương lai giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh. Tuyên bố chính trị này sẽ được công bố và thông qua cùng với dự thảo thoả thuận Brexit. Theo dự kiến, dự thảo tuyên bố chính trị này sẽ được hoàn tất vào ngày 20/11 và các nước thành viên EU sẽ có 48 tiếng để phê chuẩn tuyên bố này.

Trong lúc này, lãnh đạo các nước châu Âu tiếp tục bày tỏ sự lạc quan nhưng thận trọng về khả năng thoả thuận Brexit sẽ sớm được Liên minh châu Âu và Anh hoàn tất trọn vẹn.

Trước các diễn biến chính trị phức tạp tại Anh trong ngày 15/11 khi có đến 2 Bộ trưởng và 3 Quốc vụ khanh trong chính phủ Anh từ chức để phản đối dự thảo thoả thuận Brexit, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải lên tiếng cảnh báo rằng “kịch bản tệ hại nhất là các bên sẽ không tiến đến được một thoả thuận nào” và các nước châu Âu cần liên tục cảnh giác về nguy cơ này.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cũng nhận định rằng các diễn biến Brexit vài ngày qua là “một bước tiến lớn” nhưng nước Pháp vẫn đang chuẩn bị nghiêm túc cho kịch bản không có thoả thuận Brexit nào được hoàn tất./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *