(kontumtv.vn) – Các ngoại trưởng G7 đã nhất trí thành lập một nhóm công tác nghiên cứu “hành xử xấu xa” của Nga.

Ngoại trưởng các nước G7, đang nhóm họp tại thành phố Toronto trưởng G7 cho rằng Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi Nga cùng tham gia giải quyết xung đột ở Syria.

ngoai truong cac nuoc g7 len an cach hanh xu cua nga hinh 1
Những đứa trẻ chơi đùa giữa đống đổ nát ở Syria. (Ảnh: AP)

Theo Ngoại trưởng Anh – Boris Johnson, các ngoại trưởng G7 đã nhất trí thành lập một nhóm công tác nghiên cứu “hành xử xấu xa” của Nga do lo ngại về các hành động của Nga ở Ukraine và Syria.

Ông Johnson cũng cho biết các ngoại trưởng G7 cũng thống nhất về việc cần giám sát Nga sau các cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ và thực hiện vụ tấn công bằng khí độc thần kinh đối với một cựu điệp viên Nga ở Anh.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết ngoại trưởng các nước G7 đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công ở Anh cũng như nỗ lực của Nga trong việc gây bất ổn đối với các nền dân chủ bằng cách can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Quyền Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan kêu gọi Nga ngừng cản trở hòa bình ở Syria và tham gia kết thúc cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua ở đó. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định sẽ không có giải pháp chính trị nếu không có sự tham gia của Nga.

Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên của nhóm G7 sau khi Mỹ, Pháp và Anh phóng 105 quả tên lửa nhắm vào các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria. Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar Al-assad đã tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 7/4 làm nhiều người thiệt mạng./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *