(kontumtv.vn) – Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/10 cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm trao đổi về chiến sự căng thẳng tại khu vực Nagorny-Karabakh, trong đó hai bên khẳng định sẵn sàng “phối hợp hành động chặt chẽ” để ổn định tình hình tại đây.

 

Chú thích ảnh
Lực lượng Armenia nã pháo về phía quân đội Azerbaijan trong cuộc giao tranh ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 28/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
 

Theo bộ trên, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí sẽ phối hợp hành động để đưa các bên xung đột tại Nagorny-Karabakh ngồi lại vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về cuộc điện đàm với phía Nga. Hiện tại, Nga là đồng minh quân sự của Armenia nhưng cũng có quan hệ tốt với Azerbaijan. Trong khi đó, Ankara ủng hộ Azerbaijan.

Xung đột bùng phát tại Nagorny-Karabakh  từ hôm 27/9 với quy mô và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Đây là khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng đất này vào Armenia. Lo ngại trước nguy cơ chiến sự tại đây tiếp tục leo thang vượt tầm kiểm soát, 3 nước đồng chủ tịch của Nhóm Minsk là Nga, Pháp và Mỹ đã ra tuyên bố chung yêu cầu các bên ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nối lại đàm phán mà không kèm điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố xung đột tại Nagorny-Karabakh chỉ có thể được giải quyết nếu Armenia rút quân khỏi khu vực trên.

Vũ Hà (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *