(kontumtv.vn) – Trung Quốc và Mỹ đạt được Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là thông tin tốt lành cho cả 2 nước và thế giới.

Trả lời báo giới khi đang ở thăm Slovenia, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (14/12) khẳng định, việc hai nước Trung Quốc và Mỹ đạt được Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là thông tin tốt lành cho cả 2 nước và thế giới, không nhằm vào và cũng không ảnh hưởng tới bên thứ 3.

ngoai truong trung quoc: thoa thuan trung-my khong nham vao ben thu 3 hinh 1
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cho biết, sau nhiều lần trao đổi và giằng co qua lại, phái đoàn đàm phán 2 nước cuối cùng đã đi đến nhất trí về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với việc Mỹ cam kết dỡ bỏ thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc theo từng giai đoạn.

Theo ông, thỏa thuận này nhằm giải quyết các quan ngại của mỗi bên, thể hiện tinh thần tôn trọng lẫn nhau, là kết quả của sự hiệp thương bình đẳng. Thỏa thuận giúp quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước từng bước khôi phục ổn định và phát triển bình thường, đem lại niềm tin cho nền kinh tế thế giới đang đi xuống và đem lại sự ổn định cho trật tự thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn còn nhiều vấn đề cần phải coi trọng và xử lý thỏa đáng. Ông kêu gọi hai bên kiểm soát hiệu quả bất đồng, mở rộng hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy một mối quan hệ Trung – Mỹ hài hòa, hợp tác và ổn định.

Liên quan đến việc liệu hai nước Trung, Mỹ đạt được thỏa thuận có gây ảnh hưởng tới quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu hay không?, ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, thỏa thuận mang tính giai đoạn giữa hai nước không nhằm vào, cũng không ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bên thứ 3. Hợp tác thương mại Trung, Mỹ sẽ dựa trên quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng lượng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ mang tính cạnh tranh của Mỹ và các quốc gia theo nguyên tắc thị trường và thương mại hóa.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc hội thảo về tình hình quốc tế và ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị đánh giá, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang đứng trước cục diện phức tạp chưa từng có. Ông phê phán Mỹ đi chệch quỹ đạo trong quan hệ với Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng tới niềm tin giữa hai bên, đồng thời kêu gọi phía Mỹ sớm đưa chính sách với Trung Quốc quay trở lại quỹ đạo đúng đắn./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *