(kontumtv.vn) – Fidel Castro là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ 20.

Ngày 26/11, truyền hình nhà nước Cuba đưa tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi. Ông qua đời đã để lại sự tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba và người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

nguoi dan cuba va the gioi tiec thuong huyen thoai cach mang fidel hinh 1
Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn; Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh; Thủ tướng Phạm Văn Đồng; Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đón đồng chí Fidel Castro tại sân bay Gia Lâm, trưa ngày 12/9/1973. Ảnh tư liệu – TTXVN 

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba, Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần vào lúc 22h29′ (giờ địa phương) ngày 25/11 (tức 10h29′ ngày 26/11 giờ Việt Nam).

Trong  bản tin truyền hình cuối cùng ngày 25/11, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thông báo về sự ra đi của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba.

“Ngày hôm nay, 25/11, vào lúc 22h29′, Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời. Theo tâm nguyện của lãnh tụ Fidel, thi hài của ông sẽ được hỏa táng. Vào sáng sớm ngày 26/11, Ban tổ chức tang lễ sẽ cung cấp thông tin chính thức về việc tổ chức tang lễ người lãnh đạo cuộc Cách mạng Cuba! Chiến thắng mãi mãi!”.

Tin tức về cái chết của nhà lãnh tụ lan nhanh khiến không khí đau buồn tràn ngập trên các đường phố tại thủ đô La Havana. Tại các quán bar, thay vào không khí nhộn nhịp hàng đêm đó là những hình ảnh về vị lãnh tụ kính yêu được phát đi với sự tiếc thương vô hạn của người dân.

Đối với người dân Cuba ông là một vị Tổng tư lệnh kính yêu, người đã có những cống hiến vô cùng to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Cuba, trực tiếp lãnh đạo nhân dân Cuba vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đạt những thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực.

“Cả thế giới sẽ nhớ đến ông, bởi ông đã làm được những điều mà không ai dám làm. Ông đưa đất nước Cuba vượt qua muôn vàn khó khăn. Ông sẽ luôn là vị Chủ tịch mà chúng tôi nhớ đến”, một người dân Cuba nói.

Còn đối với nhiều nhà hoạt động cánh tả trên thế giới, nhà lãnh tụ Fidel Castro là người chỉ huy tối cao đã chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi sóng gió, thác ghềnh, đưa Cuba trở thành một nước Xã hội chủ nghĩa có uy tín cao trên trường quốc tế, là tấm gương sáng của phong trào độc lập và giải phóng dân tộc ở Mỹ La tinh cũng như trên thế giới.

Sau khi tin lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần được công bố, lãnh đạo các nước Mỹ Latinh và Ấn Độ đã bày tỏ sự thương tiếc trước mất mát to lớn của nhân dân Cuba.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết: “Tôi đau buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba và là biểu tượng của thế kỷ 20. Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và tình đoàn kết”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi “mọi nhà cách mạng trên thế giới tiếp tục kế thừa di sản và ngọn cờ độc lập của chủ nghĩa xã hội”. Ông ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro đã cùng với người dân trên thế giới làm nên một lịch sử vĩ đại, khẳng định phẩm giá của con người, dựa trên các nguyên tắc của các anh hùng dân tộc Bolivar và Jose Marti. Còn Tổng thống Ecuador Rafael Correa viết: “Ông ấy là một con người vĩ đại…. Cuba muôn năm. Mỹ Latinh muôn năm”.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất với Chính phủ và người dân Cuba trước sự ra đi của vị tổng tư lệnh kính yêu Fidel Castro. Ông gọi lãnh tụ Fidel Castro là “một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của thế kỷ 20” và là “một người bạn lớn của Ấn Độ”.

nguoi dan cuba va the gioi tiec thuong huyen thoai cach mang fidel hinh 2
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Cuba Fidel Castro gặp nhau tại Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3. Ảnh: Reuters

Lãnh tụ Cuba sinh ngày 13/8/1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ 20. Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống. Fidel Castro là một trong số đó. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… Fidel Castro đã trở thành một người anh hùng, vị “Tổng tư lệnh kính yêu”, một nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới.

Thế giới vẫn lưu giữ những nhận xét về con người lãnh tụ Fidel Castro vĩ đại. Cố Tổng thống Vênzuela Hugo Chavez từng nói: “Với tôi, lãnh tụ Fidel Castro là một người thầy vĩ đại. Một con người tài ba không bao giờ chết, một người như Fidel Castro sẽ không bao giờ chết vì ông sẽ luôn là một phần của nhân dân.”

Trong khi đó, trong một bài phát biểu hồi năm 1991, cố Tổng thống Nam Phi Nelson Madela nói: “Từ những ngày đầu tiên, cuộc Cách mạng Cuba đã trở thành nguồn động viên tinh thần lớn lao cho tất cả những người đấu tranh vì tự do. Chúng tôi ngưỡng mộ sự hy sinh của người dân Cuba để bảo vệ độc lập và chủ quyền trong cuộc đối đầu với chủ nghĩa đế quốc tàn độc…. Cuộc Cách mạng Cuba muôn năm. Đồng chí Fidel Castro muôn năm”.

Dưới sự lãnh đạo của vị “Tổng tư lệnh kính yêu” Fidel Castro, nhân dân Cuba đã vượt qua bức tường phong toả hơn 40 năm của Mỹ, đập tan thế “thuyền đơn giữa đại dương tư bản chủ nghĩa”, lập nên những kỳ tích làm kinh ngạc cả thế giới.

Lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động mang tính quên mình đó, mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150km đường biển để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình.

Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của nhà lãnh tụ Fidel Castro nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *