(kontumtv.vn) – Bộ Quốc phòng Anh (MoD) ngày 2/5 cho biết ít nhất 350 người di cư đã vượt Eo biển Manche đến Anh bằng thuyền nhỏ trong 2 ngày qua.

Chú thích ảnh
Người di cư được giải cứu và đưa về bờ biển ở Dungeness, phía Đông Nam vùng England, khi chiếc thuyền hơi chở họ vượt qua eo biển Manche trong hành trình đến Anh, ngày 24/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

MoD cho biết vào ngày 1/5 phát hiện 7 chiếc thuyền chở 254 người di cư vượi Eo biển Manche trong khi khoảng 100 người khác đã được đưa vào bờ tại Dover khi vượt biển đến Anh bằng đường này vào sáng 2/5. Đây là các vụ vượt Eo biển Manche đến Anh sau 11 ngày không ghi nhận các trường hợp di cư bất hợp pháp bằng con đường này do biển động và gió mạnh.

Là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động di cư bất hợp pháp từ tháng 4, MoD cho biết việc gia tăng các vụ vượt biển “nguy hiểm” đến Anh là việc cần được xử lý, cho rằng những người vượt biển không chỉ vi phạm luật nhập cư của Anh, ảnh hưởng tới những người đóng thuế ở nước này, mà còn gây rủi ro cho tính mạng của chính họ cũng như khả năng của Anh trong việc giúp đỡ người di cư đến Anh thông qua các con đường an toàn và hợp pháp.

Kể từ đầu năm nay, ước tính có gần 6.950 người di cư vượt biển đến Anh bằng thuyền nhỏ, cao gấp hơn 3 lần con số được ghi nhận vào cùng thời điểm này năm ngoái (2.004) và hơn 6 lần so với con số cùng kỳ năm 2020 (1.006). Theo số liệu mới nhất của Bộ Nội vụ Anh, 28.526 người đã vượt Eo biển Manche đến Anh vào năm 2021, so với 8.466 người vào năm 2020.

Số người vượt biển bất hợp pháp đến Anh vẫn tiếp tục gia tăng mặc dù chính phú nước này tháng trước đã công bố kế hoạch gửi những người di cư bất hợp pháp đến Anh tới Rwanda, nơi họ sẽ được phép nộp đơn xin định cư. Theo thỏa thuận được ký vào tháng trước giữa Anh và Rwanda, được Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel mô tả là “đấu tiên trên thế giới”, quốc gia Đông Phi sẽ tiếp nhận những người được coi là nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh theo luật nhập cư mới của nước này.

Minh Hợp (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *