(kontumtv.vn) – Người Việt tại Mỹ sẽ phát động chiến dịch thu thập 10.000 chữ ký để gửi Tổng thống Mỹ và LHQ.

Hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đang tiếp tục vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Một chiến dịch tuần hành và thu thập chữ ký gửi lên Chính phủ, Quốc hội Mỹ và các tổ chức thế giới đang được phát động để buộc Trung Quốc chấm dứt gây hấn.

Tiếp theo hàng loạt các cuộc tuần hành trên khắp nước Mỹ trong những ngày qua, vào 14h Chủ nhật tuần này (18/5), cộng đồng người Việt tại thủ đô Washington DC và vùng phụ cận sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hành vi gây hấn của Bắc Kinh.

Ông David Huy Hồ, Chủ tịch Chi hội Doanh nhân người Việt tại Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ biểu tình cho đến khi Trung Quốc rút hết giàn khoan nước sâu tại vùng biển Việt Nam. Lúc đầu chủ yếu là cộng đồng người Việt nhưng sau đó sẽ thu hút bạn bè người nước ngoài tham gia”…

Ngoài các hoạt động biểu tình, tuần hành, cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng đang xúc tiến nhiều bước đi mạnh mẽ nhằm buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

Ông David Huy Hồ

Ông David Huy Hồ cho biết: “Một số anh em trong cộng đồng đã đưa ra kiến nghị tổ chức Ngày Việt Nam. Vào ngày này, tất cả mọi người Việt Nam trên toàn thế giới sẽ xếp hàng trước cửa Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc để khẳng định chủ quyền của Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành một chiến dịch thu thập chữ ký của cộng đồng người Việt và thế giới để trình lên Thượng và Hạ viện Mỹ, đề nghị Quốc hội Mỹ có những bước đi nào đó, chẳng hạn như xem xét hành động khiêu khích của Trung Quốc. Theo luật Mỹ, trong một vấn đề nào đó, nếu thu thập được từ 10.000 chữ ký trở lên, Chính phủ phải tiến hành xem xét. Tôi nghĩ đây là một bước đi chính trị cần làm”.

Trong khi đó, ngày 16/5, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã gửi thư tới Tổng thống Barack Obama cùng các quan chức cấp cao của Quốc hội và Chính phủ Mỹ để phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

 Tổng thư ký Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Mỹ
Nguyễn Đình Phú

Anh Nguyễn Đình Phú, Tổng thư ký Hội bày tỏ: “Thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ rất phẫn nộ trước hành động của Trung Quốc. Một trong những hoạt động đấu tranh của chúng tôi là viết thư gửi lên Tổng thống Hoa Kỳ, yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ có những tác động tích cực để Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Bức thư kêu gọi Tổng thống Obama phản đối Trung Quốc và sử dụng ảnh hưởng của Mỹ để tác động tới cộng đồng quốc tế, buộc Trung Quốc phải chấm dứt các hành động khiêu khích, tuân thủ luật pháp quốc tế và lập tức rút giàn khoan cùng tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo anh Nguyễn Đình Phú, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Mỹ sẽ phát động chiến dịch thu thập 10.000 chữ ký để gửi kiến nghị phản đối Trung Quốc tới Liên Hợp Quốc và các tổ chức có ảnh hưởng lớn trên thế giới thông qua tổ chức Change.org.

Hội cũng sẽ tiến hành cuộc vận động gây quỹ ủng hộ các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại khu vực đảo Hoàng Sa cũng như tham gia các cuộc tuần hành do kiều bào tổ chức tại San Francisco, New York và Washington DC./.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington DC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *