(kontumtv.vn) – Theo luật mới, Nhà vua Thái Lan sẽ được toàn quyền kiểm soát đối với tài sản hoàng gia có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

Theo luật mới của Thái Lan về Cục quản lý Tài sản Hoàng gia chính thức được thi hành hôm 17/7, Nhà vua Thái Lan sẽ được toàn quyền kiểm soát đối với tài sản hoàng gia có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

Thay đổi lớn nhất của luật này là trao quyền cho Nhà vua chỉ định tất cả thành viên của uỷ ban giám sát tài sản Hoàng gia.

nha vua thai lan toan quyen kiem soat hang chuc ty do la hinh 1
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkon (Ảnh: Bangkok Post)

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính sẽ là Chủ tịch của uỷ ban này. Đây là lần đầu tiên sau 69 năm, luật quản lý tài sản của hoàng gia Thái Lan được thay đổi.

Theo ước tính, Nhà vua Maha Vajiralongkon được thừa kế một tài sản khổng lồ sau khi ông kế vị ngai vàng từ người cha quá cố băng hà hồi tháng 10/2016.

Vương triều Chakri cai trị tại Thái Lan hơn 200 năm qua và hiện tại cũng không thể thống kê chính xác số tiền mà vương triều này sở hữu.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, đây là một trong những vương triều giàu có nhất trên thế giới.

Sau khi lên nắm quyền, Nhà vua mới của Thái Lan đã thay đổi một số điều trong Hiến pháp để phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại.

Ví dụ như việc chọn quan nhiếp chính khi Nhà vua không có mặt ở trong nước hay trực tiếp nắm quyền tại các cơ quan thuộc hoàng gia.

Hiện tại, Thái Lan vẫn đang trong thời gian quốc tang và nước này đang gấp rút chuẩn bị cho lễ tang của nhà vua Rama 9 dự kiến vào tháng 10 tới./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *