(kontumtv.vn) – Theo Chính phủ Nhật Bản, môi trường an ninh của Tokyo sẽ được cải thiện nếu khả năng răn đe của các nước ASEAN được tăng cường.

Tờ Japan Times ngày 17/8 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này dự định sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào cuối tháng 9 tới với sự tham dự của nhiều quan chức đến từ các nước ASEAN để thúc đẩy việc xuất khẩu các thiết bị quốc phòng.

Xe thiết giáp của Nhật Bản tham dự một buổi diễu binh (Ảnh: AP)

Hội thảo này sẽ đánh dấu việc lần đầu tiên Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chính thức tổ chức thảo luận về vấn đề liên quan đến mua bán vũ khí kể từ khi Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe quyết định nới lỏng hạn chế xuất khẩu vũ khí hồi tháng 4/2014.

Tại hội thảo dự kiến diễn ra ở Tokyo, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thảo luận về cách thức cũng như chủng loại thiết bị, công nghệ của Nhật Bản có thể cung cấp để giúp tăng cường khả năng quốc phòng của những nước thuộc ASEAN.

Giải thích về kế hoạch tổ chức cuộc hội thảo nói trên, Chính phủ Nhật Bản cho rằng, môi trường an ninh của Nhật Bản sẽ được cải thiện nếu khả năng răn đe của các nước ASEAN được tăng cường, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán hơn với những yêu sách phi lý trên biển.

Dự kiến chủ đề chính của hội thảo là “an ninh hàng hải”, tại đó, các quan chức Nhật Bản sẽ giải thích rõ hơn về chính sách xuất khẩu thiết bị quốc phòng của Tokyo, với mong muốn qua đó có thể cung cấp các loại tàu chiến và máy bay để giúp các nước ASEAN tăng cường khả năng phòng vệ.

Các quy định mới cho phép Nhật Bản xuất khẩu các thiết bị quốc phòng và công nghệ nếu những thứ này phục vụ và đóng góp cho mục đích hợp tác quốc tế hoặc vì các lợi ích an ninh của Tokyo.

Nhật Bản hy vọng sau cuộc hội thảo, nước này có thể thảo luận kế hoạch về việc ký kết một thỏa thuận hợp tác, xuất khẩu với các quốc gia quan tâm đến việc mua thiết bị quân sự của Tokyo.

Trước đó, Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng với Mỹ, Anh và Australia./.

Hùng Cường/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *