(kontumtv.vn) – Theo kết quả phân tích của bệnh viện Đại học y khoa Tokyo, khoảng 80% bệnh nhân COVID-19 nhập viện này được xác định là nhiễm biến thể BA.2.

Nhat Ban quan ngai ve bien the dong phu BA.2 cua Omicron hinh anh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kết quả phân tích của một số bệnh viện tại Nhật Bản cho thấy biến thể dòng phụ BA.2 của Omicron đang lây lan mạnh tại Nhật Bản, với các triệu chứng nặng hơn Omicron gốc, đặt ra lo ngại về nguy cơ lây lan ở người cao tuổi bị cho là dễ mắc biến chứng nặng.

Theo kết quả phân tích của bệnh viện Đại học y khoa Tokyo, khoảng 80% bệnh nhân COVID-19 nhập viện này được xác định là nhiễm biến thể BA.2.

Hầu hết các bệnh nhân là người trẻ tuổi nhưng có các triệu chứng nặng hơn so với Omicron.

Một bệnh viện khác tại Tokyo là bệnh viện Đại học Showa đã tiến hành giải trình gene của virus đối với tất cả các bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm BA.2 đã tăng từ 10% trong tuần đầu tháng 2 lên mức 80% vào tuần cuối tháng 2, đầu tháng 3.

Khoảng 60% bệnh nhân trong độ tuổi từ 20-30 tuổi, trong đó có trường hợp bệnh nhân chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 bị viêm phổi và phải thở oxy.

Giám đốc bệnh viện Đại học Showa Yasuaki Sagara cho biết biến thể BA.2 gây các triệu chứng bệnh rõ ràng hơn so với Omicron gốc.

Ngay cả những người trẻ tuổi cũng có các triệu chứng bệnh rõ, do đó cần chú ý ảnh hưởng của biến thể này đối với những người cao tuổi, nhóm tuổi vốn có nhiều nguy cơ biến chứng nặng hơn.

Về việc BA.2 có thể gây ra viêm phổi đối với những người chưa tiêm vaccine, ông Yasuaki Sagara cho rằng trường hợp bệnh nhân ghi nhận tại bệnh viện này vốn có sức khỏe tốt.

Vốn dĩ Omicron khó gây ra triệu chứng viêm phổi ở người bệnh, nhưng số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng viêm phổi có dấu hiệu gia tăng thời gian gần đây, do đó những trường hợp chưa tiêm chủng cần phải chú ý./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *