(kontumtv.vn) – Bên cạnh các điện chia buồn, một số lãnh đạo, quan chức quốc gia và vùng lãnh thổ còn đến Nhật Bản trực tiếp tham dự tang lễ ông Abe hoặc gọi điện chia buồn với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Nhieu lanh dao quoc te va nguoi dan tien biet co Thu tuong Abe Shinzo hinh anh 1
Người dân Nhật Bản bày tỏ lòng thành kính với cố Thủ tướng Abe Shinzo. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đã có hơn 1.700 điện chia buồn của 259 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế được gửi tới chính phủ và người dân quốc gia này để bày tỏ niềm tiếc thương và tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Bên cạnh các điện chia buồn, trong ngày 12/7, một số lãnh đạo, quan chức quốc gia và vùng lãnh thổ còn đến Nhật Bản trực tiếp tham dự tang lễ ông Abe hoặc gọi điện chia buồn với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Qua điện thoại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gửi lời chia buồn chân thành đến gia quyến của cựu Thủ tướng Abe, nhà lãnh đạo đã đóng góp lớn cho sự phát triển của quan hệ Nhật-Pháp.

Trong khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc và quốc gia này sẽ kiên định cùng Nhật Bản thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở theo di nguyện của ông Abe.

Chiều 12/7, tại thủ đô Tokyo, đông đảo người dân Nhật Bản đã đứng dọc hai bên đường nơi linh xa chở linh cữu của cố Thủ tướng Abe đi qua để tiễn biệt ông lần cuối.

Sau khi qua một số địa điểm đã từng gắn bó với cuộc đời chính trị cố Thủ tướng Abe ở thủ đô Tokyo như Văn phòng Thủ tướng, Trụ sở đảng Dân chủ Tự do (LDP), tòa nhà Quốc hội, linh xa chở linh cữu của ông đã được đưa tới nhà tang lễ Kirigaya ở quận Shinagawa, thủ đô Tokyo để hỏa táng.

Tro cốt của ông sau đó đã được đưa về chùa Zojoji, nơi sẽ tổ chức các nghi lễ tuần thất theo Phật giáo (ngày thứ 7 sau khi người quá cố qua đời), trước khi an táng tại nghĩa trang./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *