Người dân thành phố Seattle, Washington, bày tỏ giận dữ trước phán quyết mà họ đánh giá là bất công. (Ảnh: Reuters)
(kontumtv.vn) – Nước Mỹ tuần qua là tâm điểm của mọi sự chú ý khi hầu hết những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua đều diễn ra ở quốc gia này.

1. Phán quyết về vụ nổ súng tại Ferguson gây tranh cãi

Tại thị trấn Ferguson, bang Missouri, Mỹ, Bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết miễn truy tố viên cảnh sát da trắng đã bắn chết thanh niên da màu Michael Brown hồi tháng 8 vừa qua.

Động thái này được cho là sẽ khiến cho làn sóng biểu tình phản đối tại thị trấn Ferguson leo thang căng thẳng.

Căng thẳng tại Ferguson bùng phát khi nhân viên cảnh sát da trắng Darren Wilson cho biết mình bắn chết thanh niên da màu Michael Brown nhằm mục đích tự vệ, trong khi những người bạn của Michael Brown khẳng định anh đã giơ tay lên và tỏ ý đầu hàng. Vụ việc đã làm nổi lên những cuộc biểu tình trong nhiều tuần lễ, có lúc đã chuyển thành các cuộc bạo động và đã trở thành điểm nóng trong quan hệ sắc tộc ở Mỹ.

2. Biểu tình vụ Ferguson lan rộng tại Mỹ

Làn sóng giận dữ từ vụ việc Bồi thẩm đoàn ra phán quyết miễn truy tố viên cảnh sát da trắng đã bắn chết thanh niên da màu Michael Brown không chỉ bùng phát tại Ferguson mà đã lan sang nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Ngày 26/11 là ngày thứ 3 nước Mỹ rơi vào tình trạng bất ổn sau khi một tòa án của nước này quyết định không truy tố viên cảnh sát da trắng, người đã bắn chết một thành niên da màu tại Ferguson, Missouri hồi đầu tháng 8/2014. Làn sóng giận dữ từ vụ việc này không chỉ bùng phát tại Ferguson mà đã lan sang nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ, thậm chí vượt ra ngoài lãnh thổ nước này.

Tại Anh, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Westminster, Thủ đô London và trước cửa Đại sứ quán Mỹ tại Anh.

3. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

Tờ New York Times ngày 24/11 dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết ông Chuck Hagel đã đồng ý thôi đảm nhận cương vị này theo đề nghị ngày 21/11của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, trong lúc chờ có người thay thế, ông Hagel sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết lý do Tổng thống Obama đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hagel nghỉ việc là do cuộc chiến chống nhóm vũ trang “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đang đặt ra cho nước Mỹ hàng loạt thách thức an ninh mới, do vậy “cần phải có những người có những khả năng mới”.

Ông Hagel, 68 tuổi, được Thượng viện phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng ngày 26/2/2013 thay ông Leon Panetta. Ông Hagel là cựu quân nhân đầu tiên và cũng là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

4. Bão tuyết hoành hành tại Mỹ

Bão tuyết đang hoành hành tại các bang Đông Bắc Mỹ đã khiến 9.000 chuyến bay bị hủy hoặc hoãn, cản trở việc đi lại của người dân Mỹ trong kỳ nghỉ Lễ tạ ơn, một trong những dịp nghỉ lễ lớn nhất tại nước này.

Chỉ riêng trong ngày 26/11, các hãng hàng không đã phải hủy gần 1.500 chuyến bay, trong khi gần 8.000 chuyến bay khác bị hoãn do thời tiết xấu.

Tuy nhiên vào sáng sớm 27/11, số chuyến bay bị hủy và hoãn đã giảm, với gần 1.700 chuyến bay bị lùi giờ và hơn 310 chuyến bay bị hủy. Một số hãng hàng không cho phép hành khách có lịch trình đến hoặc rời một số thành phố Đông Bắc thay đổi chuyến bay mà không phải trả tiền phạt.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ, mưa to xuất hiện tại nhiều thành phố như Boston, Philadelphia, New York và Washington, thậm chí nhiều nơi còn có mưa đá.

5. Thủ lĩnh biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) bị bắt

Hai thủ lĩnh sinh viên của phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong hôm 26/11 đã bị bắt giữ khi cảnh sát mạnh tay giải tán người biểu tình tại một trong những điểm nóng nhất của đặc khu.

Trong 2 ngày thực thi lệnh của tòa án, đã có 148 người bị bắt giữ, trong số đó có hai thủ lĩnh sinh viên là Hoàng Chi Phong và Sầm Ngao Huy, Phó Tổng thư ký của Liên đoàn sinh viên Hong Kong. Tất cả bị bắt giữ do có hành động chống đối cảnh sát, làm trái với lệnh tòa án, gây mất trật tự và tàng trữ vũ khí trái phép.

Trước đó, nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực Mong Kok, chính quyền Hong Kong đã phải triển khai khoảng 6.000 cảnh sát tới hỗ trợ công tác giải tỏa.

PV/VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *