(kontumtv.vn) – Chỉ một nụ cười nhẹ, cô Kim Yo-jong- người được ví là “Ivanka Triều Tiên”- đã khiến Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bị lu mờ.

Kim Yo-jong 2-0 Mike Pence

Theo New York Times, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoàn toàn có thể hài lòng với việc đích thân lựa chọn cô em gái Kim Yo-jong là đặc phái viên sang Hàn Quốc dự Olympic PyeongChang.

olympic pyeongchang san khau chinh cua ivanka trieu tien hinh 1
Cô Kim Yo-jong trở thành tâm điểm của truyền thông Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Ngay lập tức, truyền thông Hàn Quốc và phương Tây dành mọi sự quan tâm cho cô Kim Yo-jong và đặt cho cô biệt danh “không thể chính xác hơn” là “Ivanka Triều Tiên” – ám chỉ tầm ảnh hưởng lớn lao của cô giống như cô Ivanka Trump- ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chỉ với nụ cười nhẹ, bí hiểm như trong tuyệt tác Mona Lisa của danh họa thời Phục hưng Italy Leonardo da Vinci, cô Kim Yo-jong đã khiến truyền thông thế giới hoàn toàn quên đi sự có mặt của một nhân vật lẽ ra sẽ là tâm điểm, đó là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Không chỉ thành công về mặt hình ảnh, cô Kim Yo-jong còn được đánh giá cao hơn Phó Tổng thống Pence trong việc truyền tải thông điệp của quốc gia đến bạn bè quốc tế.

Trong khi ông Pence liên tục nhắc đi nhắc lại lời đe dọa đã cũ rích rằng Mỹ sẽ tiếp tục “gia tăng tối đa các lệnh trừng phạt” cho đến khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa thì cô Kim Yo-jong lại mang lại một niềm tin tươi mới về sự hòa giải liên Triều.

Không những thế, cô Kim Yo-jong còn mang lại “sự ngạc nhiên thú vị” cho cộng đồng quốc tế khi chuyển lời mời đến thăm Triều Tiên của anh trai cô, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Có thể nói, dù xuất hiện ở bất kỳ địa điểm nào, tại lễ khai mạc Olympic, trên khán đài dự khán các cuộc thi đấu hay tại buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên, cô Kim Yo-jong cũng được truyền thông quốc tế ưu ái đặc biệt. Hình ảnh của cô liên tục xuất hiện trên các hãng truyền hình, các hãng tin và báo chí hàng đầu thế giới.

Mike Pence hành xử lạc lõng?

Trong khi đó, lần duy nhất Phó Tổng thống Mỹ Pence gây chú ý với giới truyền thông đáng tiếc lại là khi ông vắng mặt tại dạ tiệc do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức trước lễ khai mạc Olympic PyeongChang.

Điều này làm dấy lên những đồn đoán về việc ông Mike Pence cố tình tránh mặt phái đoàn Triều Tiên, không chỉ là với cô Kim Yo-jong mà còn có cả ông Kim Jong-nam- Chủ tịch Quốc hội nước này.

Ông Pence lại tiếp tục có một “hành động khó hiểu” khác khi toàn bộ khán giả tham dự lễ khai mạc Olympic PyeongChang đứng dậy vỗ tay hoan hô đội Olympic liên Triều bước vào sân vận động chính thì ông và phu nhân vẫn ngồi yên một chỗ. Hành động này khiến ông Pence bị chỉ trích là thiếu tôn trọng cả các vận động viên và người đứng đầu nước chủ nhà, Tổng thống Moon Jae-in.

Ông Mintaro Oba- cựu quan chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề liên Triều- nhận định: “Ông Mike Pence đã “nhường hoàn toàn thế trận” cho phía Triều Tiên khi ông khiến mọi người tin rằng, Mỹ đang tìm cách tách khỏi đồng minh Hàn Quốc và phá hoại những nỗi lực ngoại giao liên Triều”. Trong khi đó, ông Oba khen ngợi cô Kim Yo-jong đã “trở thành mũi giáo sắc bén và hiệu quả trong việc thực thi chiến thuật tâm công cho phía Triều Tiên.

Cùng chung quan điểm với ông Oba, bà Alexis Dudden- Giáo sư lịch sử tại Đại học Connecticut cho rằng, ông Pence “đã bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời”: “Tôi nghĩ rằng, sẽ tốt hơn nếu gia đình ông Pence có thể thể hiện sự tôn trọng đối với những nỗ lực nhằm đưa hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau hơn. Việc ông Pence và phu nhân không đứng dậy khi đoàn thể thao liên Triều tiến vào sân vận động đã tạo ra một tiền lệ cực xấu đối với nền ngoại giao Mỹ”.

Hay “sức mạnh mềm” của Triều Tiên quá mạnh?

Dù vậy, vẫn có nhiều chuyên gia lên tiếng ủng hộ cách hành xử khó hiểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Giám đốc Viện Nghiên cứu Hàn Quốc tại Đại học Southern California David C. Kang nhận định: “Tôi cho rằng, phe theo đường lối cứng rắn tại Mỹ đều tin rằng, ông Pence đã làm rất tốt công việc của mình”.

Ngoài ra, trong khi nhiều chuyên gia ca ngợi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì đã không bỏ lỡ cơ hội hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên bằng cách tích cực tiếp cận với cô Kim Yo-jong thì ông C.Kang lại chỉ trích rằng, ông Moon Jae-in đã “rơi vào bẫy tâm công” của cô Kim Yo-jong.

Theo một số chuyên gia, lời chỉ trích của ông C.Kang không có gì là khó hiểu, “sức mạnh mềm” từ “Ivanka của Triều Tiên” lan tỏa trước cả khi cô đặt chân xuống sân bay Incheon ở thủ đô Seoul. Cánh báo chí Hàn Quốc đã quây kín khu vực chiếc chuyên cơ của cô hạ cánh và liên tục chạy đua trong việc tung ra những hình ảnh liên quan đến cô Kim Yo-jong.

Các nhà bình luận thì thi nhau phân tích về kiểu tóc, trang phục, cách trang điểm và thậm chí săm soi cả từng vết chân chim trên mắt cô và nốt tàn nhang trên má cô.

Truyền thông Hàn Quốc cũng không bỏ lỡ việc phân tích về kiểu chữ viết mà theo họ “có phần khác lạ” của cô trong bức hình cô xuất hiện tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng bức thông điệp viết tay thể hiện hy vọng rằng: “Bình Nhưỡng và Seoul có thể xích lại gần nhau hơn”.

Sự thân thiện và nhẹ nhàng của cô Kim Yo-jong cũng khiến nhiều người Hàn Quốc cảm thấy rất có thiện cảm. Ông Lee Hwa-ik, người ngồi cạnh cô Kim Yo-jong trong buổi hòa nhạc tại Seoul cho biết, ông “có cảm giác cô ấy là người mà ai cũng muốn xích lại gần”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *