(kontumtv.vn) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 11/10 khẳng định binh sĩ nước này có quyền hiện diện tại Syria và Iraq để tiêu diệt IS.

Ông Erdogan cảnh báo Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cần phải “biết giới hạn”, sau khi ông al-Abadi lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq.

ong erdogan: binh si tho nhi ky co quyen hien dien tai syria va iraq hinh 0
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Syria để tiêu diệt IS. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới dài khoảng 1.200km với Syria và Iraq và đang phải đối mặt với mối đe dọa từ IS. Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại những nỗ lực quốc tế nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố này sẽ tạo ra mối nguy hiểm mới đối với quốc gia này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một chiến dịch quân sự tại Syria để đẩy lùi nhóm IS và ngăn chặn các tay súng vũ trang người Kurd mở rộng kiểm soát vùng lãnh thổ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại sự hậu thuẫn của Mỹ đối với lực lượng người Kurd tại Syria.

Phát biểu trên truyền hình ngày 11/10, Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa ra lập trường tương tự tại Iraq, đồng thời khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi yên khi các mối đe dọa đang cận kề.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 2 tuần cũng đã bỏ phiếu gia hạn 1 năm nhiệm vụ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Iraq để đối phó với các tố chức khủng bố.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, việc các binh sĩ nước này hiện diện ở Iraq là một phần của sứ mệnh quốc tế nhằm đào tạo và trang bị cho các lực lượng Iraq chiến đấu chống IS.

Tuy nhiên điều này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Chính phủ Iraq. Thủ tướng Iraq al-Abadi cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ đang khơi mào cho một cuộc chiến tranh khu vực. Iraq cũng đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận vấn đề này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *