(kontumtv.vn) – Ngay tối 27/4, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở về Triều Tiên, chính thức kết thúc hội nghị mang tính lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Dù vẫn còn những thận trọng, song dư luận khu vực và quốc tế kỳ vọng, đây sẽ là sự khởi đầu cho một nền hòa bình không xa trên bán đảo Triều Tiên.

ong kim jong un tro ve nuoc ket thuc tot dep thuong dinh lien trieu hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng nắm tay nhau trong Nhà Hòa Bình tại Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Hình ảnh phát sóng trực tiếp trên truyền hình cho thấy, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hạ kính xe ô tô, vẫy chào phái đoàn nước chủ nhà Hàn Quốc tại Khu vực Phi quân sự sau màn biểu diễn âm thanh và ánh sáng đầy màu sắc sau lễ bế mạc hội nghị.

Trước đó, tại bữa tiệc tối cùng ngày, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã cùng nhau thưởng thức những món ăn mang tính biểu tượng về hòa giải và hòa bình. Hai nhà lãnh đạo đã nắm tay nhau, cùng tái khẳng định mục tiêu chung về thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vốn bị chia cắt lần đầu tiên bởi Chiến tranh Lạnh năm 1945 và sau đó là cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ, mặc dù trách nhiệm lịch sử nặng nề, song đây thực sự là một ngày có thành tựu lớn. Theo ông, làng đình chiến Bàn Môn Điếm, vốn là biểu tượng của sự chia cắt, giờ đã trở thành nơi “khai sinh ra hòa bình thế giới”. Ông nhấn mạnh, cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên, hai bên đã mở ra con đường mới mà không còn bóng mây chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, cũng như đảm bảo việc cùng chung sống trong hòa bình và thịnh vượng.

Ông Moon Jae-in nói: “Hôm nay, chúng tôi đã có một cuộc gặp lịch sử và đã đi tới một thỏa thuận có giá trị dưới con mắt thận trọng của cả thế giới. Chúng tôi đã tạo ra một khởi đầu hòa bình mới cho bán đảo Triều Tiên và thế giới”.

Về phần mình, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng, đây là khung cảnh rất xúc động tái khẳng định thực tế rằng, hai miền Triều Tiên là một và không thể bị tách rời, đồng thời bày tỏ vui mừng vì điều này: “Chúng ta tạm biệt mùa đông lạnh giá trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đó là một cơn ác mộng và hôm nay chúng ta công bố với toàn thế giới sự bắt đầu của một mùa xuân ấm áp”.

Có thể nói chưa bao giờ sau hơn 6 thập kỷ qua, bán đảo Triều Tiên lại đến gần với hòa bình như lúc này. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai miền Triều Tiên có nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực thời gian gần đây, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba là sự kiện mang tính đột phá, thiết lập nhiều kỷ lục mới trong lịch sử quan hệ song phương giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời hứa hẹn mở ra kỷ nguyên hòa bình cho hai dân tộc.

Sau sự kiện tại Bàn Môn Điếm này, mọi sự chú ý đều hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh, cũng được đánh giá là mang tính lịch sử giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Trong một phát biểu mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh Hội nghị cấp cao liên Triều là một cuộc gặp lịch sử, đồng thời bày tỏ hi vọng về một ngày mà tất cả người dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể chung sống trong sự hòa hợp, thịnh vượng và hòa bình: “Khi tôi mới bắt đầu, nhiều người đã nó rằng, điều này là không thể và chỉ có 2 lựa chọn: một là hãy để họ có những gì như họ đang có hoặc là đi tới chiến tranh. Và hiện nay chúng ta lại đứng trước một lựa chọn tốt hơn cả.

Tôi sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong những tuần tới trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên và toàn bộ bán dảo Triều Tiên. Hi vọng rằng sẽ có một ngày, các vận động viên Thế vận hội có thể tranh tài trên bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân và tại nơi mà tất cả người dân Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sống cùng nhau và chia sẻ ước mơ của mình”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thì đánh giá cao “sự dũng cảm và vai trò lãnh đạo” của hai nhà lãnh đạo, trong khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini cho rằng, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chứng minh cho thế giới thấy, con đường đi tới hòa bình là hoàn toàn có thể./.

Thu Hoài/VOV1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *