(kontumtv.vn) – Theo ông Lavrov, cơ quan đặc biệt Mỹ đẩy mạnh việc tuyển mộ các nhà ngoại giao Nga làm gián điệp, còn nhà ngoại giao Mỹ thì tham gia biểu tình đối lập.

Ngày 17/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow đã diễn ra buổi họp báo thường niên của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov để tổng kết tình hoạt động ngoại giao của Nga trong năm 2016.

Tham dự cuộc họp báo đầu năm 2017 của Bộ trưởng Ngoại giao Nga có hơn 460 phóng viên thuộc các hãng thông tấn Nga và nước ngoài. Trong hơn 2 tiếng đồng hồ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã trả lời hàng chục câu hỏi của phóng viên, tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga – Mỹ thời gian qua và triển vọng của mối quan hệ này dưới thời tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc giải quyết tình hình tại Syria, an ninh mạng và cuộc chiến chống khủng bố.

bo truong ngoai giao nga sergey lavrov hop bao dau nam hinh 1
Đông đảo phóng viên tham gia họp báo.

Về quan hệ Nga – Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng quan hệ song phương đã đi vào giai đoạn đóng băng mới, mà đỉnh điểm là việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao của Nga gần đây và tiếp tục gia hạn các lệnh cấm vận chống Nga.

Không những thế, trong năm 2016 các cơ quan đặc biệt Mỹ đẩy mạnh việc tuyển chọn các nhà ngoại giao Nga làm gián điệp, còn các nhà ngoại giao Mỹ thường xuyên tham gia vào các hoạt động thu thập tình hình và tổ chức các hoạt động tuyên truyền thù địch chống Nga, cũng như tham gia vào các hoạt động biểu tình của phe đối lập tại Nga. Ông Sergey Lavrov hy vọng quan hệ song phương Nga – Mỹ sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Về triển vọng quan hệ Nga – Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Sergey Lavrov nhấn mạnh Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau, đồng thời ủng hộ tất cả các nước trên thế giới tự chủ, giảm sự phụ thuộc và thế giới ngày càng tôn trọng những lợi ích hợp pháp của mỗi quốc gia.

bo truong ngoai giao nga sergey lavrov hop bao dau nam hinh 2
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trả lời câu hỏi của phóng viên.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov bày tỏ hy vọng 2 nước sẽ phối hợp hành động hiệu quả hơn dưới thời ông Donald Trump trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria so với thời của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, cũng như Mỹ không áp dụng tiêu chuẩn kép trong cuộc chiến chống khủng bố nhằm đạt mục đích riêng, đồng thời mong muốn đại diện chính quyền mới ở Mỹ sẽ tham gia cuộc hòa đàm về Syria được tổ chức vào ngày 23/01 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov cho rằng, không nên gắn các tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Mosocw với việc giải giáp hạt nhân. Theo ông Sergey Lavrov, việc khôi phục đối thoại về sự ổn định chiến lược với Mỹ, vốn bị phá hủy dưới thời Tổng thống Barack Obama, sẽ trở thành một trong những ưu tiên của Moscow sau khi ông Donald Trump nhậm chức. Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận, tuy nhiên phải dựa trên nguyên tắc đề cập đến tất cả những vấn đề liên quan, không chỉ có vấn đề hạt nhân, mà còn vấn đề phi hạt nhân, hệ thống phòng thủ chống tên lửa và quan trọng là để sự thay đổi cân bằng chiến lược không gây ra sự bất ổn.

Đánh giá về tương lai quan hệ Nga – Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng nó phụ thuộc vào phía Mỹ, đồng thời nhấn mạnh: “Chỉ khi nào chính quyền mới của Mỹ hoàn thiện và bắt đầu làm việc, thì lúc đó mới rõ Mỹ sẽ xây dựng mối quan hệ như thế nào đối với thế giới”.

Đề cập đến cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các nước phương Tây, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov khẳng định Moscow không cần chứng minh vì những bằng chứng đưa ra là “bịa đặt”. Nga cho rằng tất cả các nước đều phải quan tâm đến an ninh mạng quốc tế, vì vậy Nga ủng hộ việc thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ nhằm lập lại trật tự trong vấn đề đấu tranh chống tội phạm mạng, song lại nhận được cái “lắc đầu” từ các đối tác phương Tây. Theo ông Sergey Lavrov, các quốc gia từ chối hợp tác thiết lập những nguyên tắc phổ quát để lập lại trật tự trên không gian mạng lại đang ra sức cáo buộc một cách vô căn cứ Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào phương Tây.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa toàn cầu chính trong năm 2016. Mặc dù những mối đe dọa trong năm qua không giảm, đặc biệt mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố đã mang tính chất hệ thống, nhưng cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể lập được một mặt trận thống nhất chống khủng bố.

Về tình hình tại Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrovhy vọng các nước phương Tây tham gia vào việc tìm giải pháp hoà bình cho Syria sẽ không phá vỡ thoả thuận ngừng bắn tại nước này, đồng thời cuộc gặp sắp tới tại Astana về Syria với sự tham dự của đại diện Liên Hợp Quốc và Mỹ sẽ có thể hồi sinh cơ chế tìm giải pháp hoà bình cho quốc gia này.

Ông Sergey Lavrov khẳng định tính đúng đắn của việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Nga về việc nhân dân Syria phải tự quyết định số phận của đất nước mình, tất cả các bên tại Syria phải ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra giải pháp chính trị cho Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov hy vọng Nga sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong việc giải quyết tình hình tại Syria./.

Thành Phương/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *