(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ đang chơi trò hai mặt với các nhóm khủng bố hiện đang là mục tiêu không kích của Nga và Mỹ ở Syria.

AFP dẫn lời ông Putin ngày 22/10 tuyên bố tại cuộc gặp với các chuyên gia về khoa học chính trị tại Câu lạc bộ Valdai tại Sochi nhấn mạnh: “Rất khó để chơi trò hai mặt như Mỹ, vừa tuyên bố chiến tranh chống lại các nhóm khủng bố vừa cố lợi dụng chúng nhằm sắp đặt lại bàn cờ Trung Đông vì lợi ích cá nhân của mình”.

“Rất khó để đánh bại chủ nghĩa khủng bố khi mà một số nhóm khủng bố bị lợi dụng nhằm lật đổ một chính thể mà Mỹ không mong muốn”, ông Putin nói thêm.

ong putin: my dang choi tro hai mat trong van co syria hinh 0
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Valdai. Ảnh AFP

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây lại cáo buộc rằng, mục tiêu chính của Nga là nhằm vào phe đối lập ôn hòa mà phương Tây đang hỗ trợ để đánh bại chính quyền của Tổng thống Syria al- Assad.

Để đáp lại, ông Putin khẳng định: “Không cần phải “chơi chữ” bằng cách phân biệt các nhóm khủng bố là ôn hòa hoặc không ôn hòa”.

“Sự khác biệt là như thế nào? Phải chăng, một số chuyên gia tin rằng, những kẻ khủng bố ôn hòa sẽ chặt đầu người ta một cách nhẹ nhàng hơn?”, ông Putin mỉa mai.

Cũng trong ngày 22/10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, cho đến nay các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành 934 cuộc không kích và phá hủy 819 mục tiêu khủng bố.

Theo đó, trong vòng 24 giờ kể từ ngày 22/10, không quân Nga đã phá hủy 73 mục tiêu khủng bố và làm suy yếu sức chiến đấu của chúng.

“Sau các cuộc không kích của Nga, những lực lượng mạnh nhất của các tổ chức khủng bố đều đã bị tiêu diệt khiến chúng mất đi hoàn toàn năng lực chiến đấu. Ngoài ra, các sở chỉ huy và hệ thống hậu cần của chúng cũng bị phá hủy”, quan chức quân đội Nga Andrei Kartapolov cho biết.

Ông Kartapolov cũng nói thêm rằng, các cuộc không kích của Nga tại các tỉnh Hama, Idlib, Latakia, Damascus, Aleppo và Deir Ezzor, cũng phá hủy một cây cầu bắc qua sông Euphrates được sử dụng để các nhóm khủng bố vận chuyển hàng tiếp viện từ Iraq sang Syria.

Dù lạc quan về các cuộc không kích của Nga, ông Putin thận trọng nhấn mạnh: “Các cuộc không kích này có đủ để đánh bại các nhóm khủng bố tại Syria? Vẫn chưa đâu, chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới đạt được điều này”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *